Philippines lên án Trung Quốc không dám tham gia phiên tòa

0
15

Phủ Tổng thống Philippines đã lên án việc Trung Quốc từ chối tham gia phiên tòa xử tranh chấp Biển Đông theo đơn khiếu nại Manila nộp Tòa Trọng tài Thường trực ở La Haye.

News Info dẫn tuyên bố của thư ký báo chí Tỏng thống, Herminio Coloma Jr., khẳng định việc đưa tranh chấp Biển Đông lên tòa án quốc tế là thúc đẩy cách tiếp cận giải quyết vấn đề một cách hòa bình, hợp pháp, tuân thủ luật pháp quốc tế.

“Việc Philippines tham gia vào thủ tục trọng tài quốc tế của tòa trọng tài chính là sự tuân thủ nghiêm túc các nguyên tắc nêu trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, UNCLOS.

Điều này là vì đất nước chúng tôi thúc đẩy cách tiếp cận dựa trên các quy định nhằm giải quyết một cách hòa bình các vấn đề liên quan đến các tuyên bố về chủ quyền biển ở Biển Đông.

Từ góc độ của chúng tôi, là một phần của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc có thể cho thấy họ tuân thủ UNCLOS, mà họ là một bên ký kết, thông qua việc tham gia vào việc phân xử trọng tài.”

Ông Coloma nhấn mạnh rằng Philippines không đơn độc khi tin rằng nước này có đủ cơ sở pháp lý để nộp đơn khiếu nại lên tòa trọng tài.

Theo ông, nhiều quốc gia khác gồm Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Nhật Bản đã bày tỏ mong muốn thúc đẩy các nguyên tắc hòa bình, an ninh và ổn định ở châu Á-Thái Bình Dương, chống lại “những hành động dọa nạt, cưỡng ép hay khiêu khích đơn phương có thể làm thay đổi nguyên trạng và tăng căng thẳng” ở Biển Đông.

Trung Quốc đã từ chối tham gia phiên tòa xử theo đơn khiếu nại của Philippines cũng như phán quyết, dự kiến sẽ được công bố trong cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Bắc Kinh trước đó cho rằng Tòa Trọng tài quốc tế “lạm quyền”, “hành xử không công bằng” khi tiếp nhận đơn kiện của phía Manila và gọi vụ kiện là “trò hề luật pháp”.

Đơn kiện của Philippines đề nghị Tòa Trọng tài phân xử ba việc: làm rõ tính pháp lý của đường 9 đoạn hay còn gọi là đường lưỡi bò của Trung Quốc bao gồm phần lớn diện tích của Biển Đông; quy chế của những thực thế Trung Quốc chiếm đóng như các bãi cạn và các quyền hàng hải của chúng; các hoạt động của Trung Quốc trong những nơi Philippines coi là vùng đặc quyền kinh tế của họ.

Trong khi chính quyền Tổng thống Philippines sắp miễn nhiệm Benigno Aquino III đang cố gắng đưa vấn đề Biển Đông ra tòa án quốc tế, thì người nắm phần chắc sẽ thành tổng thống mới của nước này sau cuộc bầu cử mới đây, ông Rodrigo Duterte, lại đưa ra những tín hiệu trái ngược.

Ông Duterte tuyên bố rằng ông muốn có quan hệ hữu nghị với Trung Quốc và sẽ cởi mở với việc đối thoại trực tiếp về tranh chấp lãnh thổ đã làm tổn hại quan hệ song phương.

Ông Duterte cũng công bố rằng đại sứ Trung Quốc ở Manila sẽ là một trong 3 đại sứ nước ngoài đầu tiên ông dự định sẽ gặp hôm 16/5 sau khi giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 9/5. Ngoài đại sứ Trung Quốc, ông dự định sẽ gặp đại sứ Nhật. Không rõ đại sứ thứ 3 sẽ là ai, còn ông Duterte nói đó không phải là đại sứ Mỹ, VOA cho hay. Ông Duterte sẽ tuyên thệ nhậm chức ngày 30/6.

Theo Nguoiduatin