Philippines kiểm soát chặt khách Việt ở sân bay

0
9

Cảnh sát ở sân bay quốc tế Ninoy Aquino. Ảnh: Reuters.

Tờ Inquirer đưa tin ngày 9/8, Sở Di trú Philippines (BI) yêu cầu thắt chặt việc nhập cảnh của người Việt, sau khi phát hiện một tổ chức tuyển người Việt làm việc bất hợp pháp tại Philippines.

Giám đốc BI, Jaime Morente thông qua quy định trên, sau việc 78 người Việt thừa nhận họ được tuyển dụng để làm việc chui tại Philippines. Trước đó, hơn 100 người khác đã tự động đến trụ sở của BI và muốn xin hợp pháp hóa tình trạng cư trú.

Người Việt ở đây chủ yếu làm giúp việc, thợ mộc, nhân viên bán hàng, vận chuyển hoặc các công việc lao động chân tay khác. Họ được các tổ chức phi pháp đưa tới làm việc tại các tỉnh như Cagayan, Pangasinan, Bataan, Zambales, Batangas, và Leyte.

“Điều tệ hơn là kể từ khi họ tới khoảng 2, 3 năm trước, họ không được đảm bảo về việc gia hạn thị thực vì tài chính hạn chế”, luật sư Mangrobang cho hay. Những người Việt này không được đi theo nhóm đông mà thường chỉ 1-3 người, lương hàng tháng của họ chỉ khoảng 5.000 peso (gần 2,4 triệu đồng).

Giám đốc Sở Di trú Morente yêu cầu tại các sân bay, những người không chứng minh được mục đích tới Philippines du lịch, sẽ phải trở về nước vì họ có thể trở thành nạn nhân của nạn buôn người.

“Philippines không nên chỉ dừng việc trở thành nguồn cung cho nạn buôn người. Chúng tôi cũng cần phải ngừng biến nước mình thành điểm đến của vấn nạn này”, ông Morente nói.