Philippines không muốn bị đối xử như “cậu em da nâu bé nhỏ” của Mỹ

0
4
Philippines Foreign Affairs Secretary Perfecto Yasay speaks during a news conference at the Department of Foreign Affairs in Pasay city Metro Manila, Philippines July 27, 2016. REUTERS/Erik De Castro

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay.

Phát biểu tại Washington ở Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược Mỹ, ông Perfecto nhắc đến những bình luận gần đây của Tổng thống Philipines Rodrigo Duterte và cho rằng một số bình luận đã bị hiểu lầm.

Ngoại trưởng Philippines cho biết, ông Duterte đã giải thích lời kêu gọi rút lực lượng đặc biệt Mỹ khỏi miền nam Philippines chỉ là biện pháp tạm thời để giữ cho lực lượng này không bị tổn hại trong khi Philippines tấn công nhóm quân nhân Hồi giáo Abu Sayyaf.

Ông cũng nói rằng việc Tổng thống Duterte phản đối tuần tra hàng hải chung với Mỹ liên quan đến vùng đặc quyền kinh tế Philippines, chứ không phải tuần tra chung trong lãnh hải 12 hải lý từ bờ biển nước này.

Các cuộc tuần tra trong lãnh hải 12 hải lý này “phải tiếp tục, bởi đó là cam kết của chúng tôi với Mỹ” – ông Perfecto Yasay nói.

Đầu năm nay Washington và Manila đã nhất trí tuần tra chung trên Biển Đông và một người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết, các cuộc tuần tra đã được tiến hành từ tháng Ba tới tháng Bảy.

Ngoại trưởng Yasay bác bỏ những chỉ trích về cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte làm hàng nghìn người chết. Ông nói Philippines sẽ không bao giờ bỏ qua việc giết người bất hợp pháp, và khẳng định quan hệ với Mỹ cần được dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

“Tôi đề nghị các bạn Mỹ, các nhà lãnh đạo Mỹ, hãy nhìn vào khát vọng của chúng tôi” – ông nói. “Chúng tôi không thể mãi là cậu em da nâu bé nhỏ của Mỹ. Chúng tôi pahri phát triển, phải tăng trưởng và trở thành người anh lớn với chính nhân dân chúng tôi”.

“Các vị phải xử lý một cách chính xác. Các vị đừng đến Philippines và nói rằng ‘tôi sẽ cho bạn cái này, tôi sẽ giúp bạn phát triển, nhưng đây là danh sách những việc bạn phải tuân thủ – chúng tôi sẽ giảng cho bạn về nhân quyền'”.

Ông Yasay nhấn mạnh, ông Duterte “cam kết mạnh mẽ về duy trì và tôn trọng các liên minh, kể cả liên minh với Mỹ”.

Ông cho biết, lúc này Manila chưa chuẩn bị ngồi xuống thảo luận về tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên cơ sở song phương, bởi hai bên còn khác biệt nhau về khuôn khổ thảo luận.

SHARE