Philippines kêu gọi Mỹ ngăn Trung Quốc xây dựng ở bãi cạn Scarborough

0
14

(Ảnh minh họa: AFP)

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Manila, Đại sứ Jose Cuisia cho biết, Hải quân Mỹ mới đây đã phát hiện thấy tàu thăm dò nghi của Trung Quốc gần khu vực bãi cạn Scarborough. Sau đó, quân đội Philippines đã điều tàu tới khu vực này để nắm bắt tình hình nhưng không nhận thấy điều gì bất thường, có khả năng tàu nghi là của Trung Quốc đã rời đi.

Với thông tin trên, Đại sứ Jose Cuisia cho rằng có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang nhắm tới bãi cạn Scarborough như một phần trong kế hoạch bành trướng của nước này tại Biển Đông.

“Tôi nghĩ rằng nếu họ xây dựng trên bãi cạn Scarborough, đó sẽ là hành động rất khiêu khích. Những hành động như vậy sẽ làm gia tăng căng thẳng và xung đột”, Đại sứ Jose Cuisia nói.

Do đó, Đại sứ Cuisia kêu gọi: “Chúng tôi hy vọng Mỹ và các nước khác sẽ thuyết phục Trung Quốc không tiếp tục những hoạt động như vậy”.

Lâu nay, Mỹ vẫn tuyên bố không ủng hộ bên nào trong vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông. Tuy nhiên, Washington khẳng định sẽ bảo đảm quá trình tự do hàng hải và hàng không tại một trong những vùng biển nhộn nhịp nhất thế giới này.

Đại sứ Cuisia cho biết ông muốn Bộ Ngoại giao Mỹ đứng ra làm trung gian cho một thỏa thuận giữa nước này và Trung Quốc, trong đó yêu cầu Bắc Kinh rút tất cả các tàu khỏi bãi cạn Scarborough nhằm tránh nguy cơ đụng độ như trong giai đoạn căng thẳng giữa hai nước hồi năm 2012.

Khi đó, Trung Quốc đã không giữ cam kết rút tàu sau khi Philippines yêu cầu các tàu rời khỏi khu vực xung quanh bãi cạn Scarborough. Tới nay, Bắc Kinh vẫn khẳng định không có thỏa thuận nào như vậy. Đại sứ Cuisia thừa nhận: “Chúng tôi đã bị lửa”.

Theo AP