Philippines hủy mua 16 trực thăng Nga

104
Trực thăng Mi-17 của Nga

Joe Manuel Romualdez, Đại sứ Philippines tại Washington nói Manila nguy cơ bị trừng phạt theo Đạo luật Chống lại Kẻ thù của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA) nếu thực hiện hợp đồng với Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines thời ông Duterte đã hủy hợp đồng trị giá 227 triệu USD mua trực thăng Mi-17 từ Nga do lo ngại bị Mỹ trừng phạt.

Ông Delfin Lorenzana, Bộ trưởng quốc phòng Philippines dưới thời chính quyền tổng thống Rodrigo Duterte, ngày 26/7 tiết lộ ông đã hủy hợp đồng trị giá 227 triệu USD mua 16 trực thăng Mi-17 của Nga. Quyết định này được ông Duterte thông qua tháng trước, ngay trước khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc ngày 30/6.

Lorenzana nói với AP rằng nếu không hủy thương vụ, Philippines có thể “đối mặt lệnh trừng phạt” của Mỹ. Ông cho hay các quan chức an ninh Mỹ đã biết về quyết định của Philippines và có thể cung cấp loại trực thăng tương tự để Manila sử dụng.

Joe Manuel Romualdez, Đại sứ Philippines tại Washington, nói Manila nguy cơ bị trừng phạt theo Đạo luật Chống lại Kẻ thù của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA) nếu thực hiện hợp đồng với Nga.

Trực thăng Mi-17 của Nga có thể được sử dụng trong chiến đấu, hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, cũng như sơ tán y tế tại Philippines, quốc gia thường xuyên phải hứng chịu các cơn bão cùng các thảm họa tự nhiên khác, theo giới chức Philippines.

Theo một quan chức quân sự Philippines giấu tên, hợp đồng với Nga sẽ trải qua “quy trình hủy bỏ” do các bên đều đã đặt bút ký. Phía Nga có thể khiếu nại, nhưng chính phủ Philippines ít có khả năng đổi ý. Theo hợp đồng được ký tháng 11/2021, lô trực thăng Mi-17 đầu tiên dự kiến được giao trong vòng hai năm.

Sau khi Nga xâm lược Ukraine, Mỹ cùng các đồng minh đã áp đặt loạt lệnh trừng phạt chưa từng thấy, tịch thu tài sản của các tài phiệt cùng quan chức Nga, kiểm soát xuất khẩu hàng hóa và cấm nhập khẩu than, dầu Nga.