Philippines, đừng chọc giận Mỹ

0
27

Top những nhà đầu tư lớn nhất vào Philippines

Tuy nhiên, ông Duterte đã đưa ra lời xin lỗi chính thức ngay sau đó. Liệu có phải do vị tổng thống mới đắc cử này nhìn thấy vai trò quan trọng của Mỹ đối với thương mại và đầu tư của Philippines hay không?

Trong chuyến công du có thể là cuối cùng của mình tại châu Á, ông Obama đã lựa chọn Philippines nhưng phía Nhà Trắng đã hủy cuộc họp song phương giữa 2 nước ngay sau khi phát biểu của ông Duterte được đưa ra.

Để giải thích cho vấn đề này, chính phủ Philippines cho biết những phát biểu có phần mạnh mẽ của ông Duterte là phản ứng nhất thời sau khi vị tổng thống mới đắc cử này đọc một bài báo liên quan đến chính sách điều hành đất nước của ông. Cụ thể, bài báo viết về việc ông Obama sẽ “giảng giải” cho ông Duterte về những vụ giết người phi pháp tại Philippines.

Chính phủ Philippines cho biết ông Duterte hối hận về hậu quả của những phát ngôn gây tranh cãi trước báo chí. Ông Duterte bày tỏ mối quan tâm sâu sắc với Tổng thống Obama và mối quan hệ lâu bền giữa hai nước.

Mối quan hệ giữa hai nước bắt đầu từ năm 1898, sau khi Tây Ban Nha nhượng lại thuộc địa Philippines cho Mỹ. Sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, Philippines trở thành một nước độc lập. Kể từ đó, Mỹ vẫn duy trì quân đội của mình tại Philippines và coi đây là vị trí chiến lược trong chiến lược quân sự của mình.

Mỹ là nhà đầu tư lớn nhất của Philippines với khoản vốn đầu tư trực tiếp năm 2015 đạt 731 triệu USD, đa phần trong số đó được đổ vào ngành sản xuất chế tạo.

Bên cạnh đó, thị trường Mỹ cũng là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Philippines. Trong đó, tổng giá trị xuất khẩu máy móc thiết bị đạt khoảng 5 tỷ USD và may mặc đạt hơn 1,1 tỷ USD.

Tổng giá trị xuất khẩu của Philippines sang Mỹ năm 2014

Tuy nhiên, đây là mối quan hệ thương mại một chiều. Mỹ là đối tác xuất khẩu lớn thứ 2 của Philippines nhưng theo chiều ngược lại, Philippines chỉ đứng thứ 33.

Top khách hàng xuất khẩu của Mỹ năm 2015