Philippines đưa Trung Quốc ra tòa vào tháng 7 tới về vụ biển Đông

0
14
epaselect epa04742927 The alleged on-going reclamation by China at Subi reef seen from Pagasa island ((Thitu Island) in the Spratly group of islands in the South China Sea, west of Palawan, Philippines, 11 May 2015. Armed Forces of the Philippines military chief General Gregorio Catapang Junior visit Pagasa island(Thitu Island) came amid escalating tensions with China over its alleged reclamation and building activities in the disputed South China Sea. The general said his trip aimed to establish that 'Pagasa is a territory of the Republic of the Philippines.' He also assured the residents that the Philippine military are ready to protect the against any aggression from China. EPA/RITCHIE B. TONGO / POOL

Trung Quốc tích cực cải tạo đá Xu Bi nhìn từ đảo Thị Tứ, phía Tây Philippines. Ảnh: EPA

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose, Manila sẽ trình bày và đưa ra các bằng chứng chống lại yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hầu hết biển Đông tại PCA ở The Hague vào ngày 7-7 tới.

Ông Jose nói với các phóng viên tại Manila: “Ngay bây giờ, chúng tôi đang chuẩn bị cho một cuộc tranh luận tại The Hague từ ngày 7 đến 13-7. Nhóm đại điện của Philippines sẽ bay đến Hà Lan từ Manila và Washington để tham dự phiên điều trần”.

Ông cho biết thêm các quan chức và nhà ngoại giao Philippines sẽ được luật sư Mỹ hỗ trợ để đại diện cho đất nước trong quá trình tố tụng. Theo đó, luật sư Florin Hilbay là người đại diện pháp lý của Philippines, còn cố vấn pháp lý là Paul Reichler đến từ Công ty Luật Foley Hoag LLP, trụ sở ở bang Massachusetts – Mỹ.

Manila nhấn mạnh tầm quan trọng của phiên xử lần này sẽ xác định tính pháp lý của việc khiếu nại cũng như thẩm quyền của tòa án. Đây cũng là lần đầu tiên đại diện Chính phủ Philippines và nhóm pháp lý có mặt tại trụ sở PCA.

Trước đó, tháng 1-2013, Philippines yêu cầu PCA ra phán quyết yêu sách chủ quyền hầu hết biển Đông của Trung Quốc là không hợp lệ và vi phạm luật pháp quốc tế. Manila cho biết Bắc Kinh đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của mình ở biển Đông, trái với Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) mà cả hai đã tham gia năm 1982.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho rằng Manila bế tắc trong việc giải quyết tranh chấp với Bắc Kinh bằng đàm phán song phương nên mới phải khiếu nại lên trọng tài quốc tế.

Dù vậy, Trung Quốc không cử đại diện để đáp ứng với đơn kiện của Philippines, đồng thời tiếp tục cải tạo và xây dựng trái phép các hòn đảo nhân tạo ở biển Đông với tham vọng bá chủ khu vực giàu tài nguyên và giao thương quan trọng này.

P.Nghĩa (Theo Rappler, GMA News)