Philippines : Dòng tộc Marcos muốn nắm lại chính quyền ?

0
27
Ứng cử viên phó tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr vận động tranh cử ngày 16/04/2016.Reuters

Dòng tộc Marcos sẽ trở lại chính trường 30 năm sau khi bị lật đổ ? Con trai của cố tổng thống Marcos, Ferdinand Marcos Junior không che dấu tham vọng chính trị của mình và rất tự tin về di sản mà người cha để lại.

AFP ngày 19/04/2016 cho biết là trong cuộc phỏng vấn dành riêng cho hãng tin trước cuộc bầu cử 9/05 sắp tới đây, mà theo các cuộc thăm dò dư luận ông có thể giành chếc ghế phó tổng thống, ông Ferdinand Marcos Junior, 58 tuổi, đã công nhận là các vụ vi phạm nhân quyền đã xảy ra rất nhiều thời cha ông cầm quyền. Nhưng ông cũng cho rằng cái tên của ông là một con chủ bài lớn. Ông cũng theo đúng chủ trương của gia đình là ‘không xin lỗi’, được xem như là một yếu tố của sự trỗi dậy chính trị ngoạn mục.

Trong cuộc nói chuyện tối 18/04 tại Manila, ông Ferdinand Marcos Junior, giải thích là ông được hưởng hệ quả « công việc làm tốt đẹp thực hiện thời cha của ông…có rất nhiều điều khởi sự vào thời kỳ đó mà người dân được hưởng lợi cho đến ngày nay. »

Lúc diễn ra cuộc cách mạng năm 1986, gọi là « quyền lực nhân dân », ông Marcos là thống đốc ở tỉnh. Hàng triệu người đã xuống đường và buộc được gia đình Marcos lưu vong sau hai thập niên cầm quyền.

Gia đình Marcos bị tố cáo biển thủ hàng tỷ đô la và lực lượng an ninh của chế độ bị nghi ngờ là đã tra tấn, giết hại hàng ngàn người phe đối lập. Nhưng sau cái chết của cựu tổng thống năm 1989 tại Hawai, thì gia đình – bà mẹ và các con- được phép trở về Philippines và họ xây lại dần các cơ sở.

Chiến lược “Thời vàng son”

Trình bày thời đại Marcos như thời đại vàng son của hòa bình, an ninh, hạ tầng cơ sở được xây dựng, nằm trong chiến lươc tái chinh phục quyền hành.

Gia đình Marcos luôn bác bỏ các cáo buộc về biển thủ và đấu tranh quyết liệt để lấy lại gia sản bị nghi là lấy từ các quỹ Nhà nước.

Ông Marcos tỏ ra rất khẳng khái khi trả lời về vấn đề tài chính, về những cáo buộc đối với cha mẹ ông. Đối với ông tất cả là bịa đặt, không có bằng chứng, những số liệu to lớn đưa ra chỉ là bịa đặt.

Trên vấn đề nhân quyền, ông Marcos công nhận là có vi phạm, có lạm dụng quyền hành, nhưng những chế độ dân chủ nối tiếp sau Marcos cũng đều lạm dụng và đây theo ông là một vấn đề cần phải đối mặt.

Giành lại chiếc ghế tổng thống ?

Tại Philippines, tổng thống và phó tổng thống được bầu riêng rẽ. Cuộc vận động tranh cử phó tổng thống nhiều khi đã nổi bật trong cuộc bầu tổng thống.

Tổng thống mãn nhiêm Benigno Aquino, mà bà mẹ Gloria Aquino đã tiếp nối Marcos cầm quyền, đã kêu gọi dân chúng Philippines không nên quên những điều kinh khủng của chế độ độc tài Marcos và ngăn cản dòng tộc này cầm quyền.

Tuy nhiên, người đã giữ chiếc ghế Thượng nghị sĩ từ năm 2010, qua các cuộc thăm dò, được cho là có thể chiếm vị trí thứ nhất hoặc thứ nhì.

Còn bà mẹ, Imelda Marcos, 86 tuổi, có lẽ sẽ giành được một nhiệm kỳ nghị sĩ lần thứ 3 tại tỉnh Ilocos Norte, thành trì của gia đình Marcos ở phía bắc. Một trong những chị em bà Imelda, bà Imee, có lẽ sẽ được bầu lại lần thứ 3 ba vào chiếc ghế thống đốc Ilocos Norte. Những thành viên khác trong gia đình cũng sẽ dễ dàng được bầu vào những chức vụ thứ yếu khác.

Một trong những nguyên nhân thành công của gia đình Marcos, theo AFP, là họ có thể dựa vào một hệ thống đồng minh rộng rãi vẫn luôn đứng vững.

Các thế hệ mới ở Philippines, chán ngán nạn tham những triền miên rất dễ bị hình ảnh “thời vàng son” lôi cuốn. Tuy nhiên ông Marcos Junior khẳng định không muốn sử dụng chức phó tổng thống làm bệ phóng để nắm lấy chức vụ tối cao.

RFI

SHARE