Philippines điều tra cáo buộc hải quan nhét đạn vào hành lý

0
15

Cáo buộc liên quan tới nhân viên hải quan ở sân bay quốc tế của Philippines đã gây phẫn nộ trong dư luận nước này – Ảnh: BBC

Theo BBC, “âm mưu viên đạn” liên quan tới lực lượng hải quan ở cửa kiểm soát an ninh tại sân bay quốc tế Ninoy Aquino tại thủ đô Manila, Philippines.

Một số hành khách đã khiếu nại lên cơ quan chức năng Philippines việc họ bị nhân viên hải quan sân bay nhét một số viên đạn vào hành lý, sau đó đổ vấy cho họ mang theo đạn trái phép, ép họ phải trả tiền phạt nếu không sẽ bị truy tố.

Theo Yahoo, trong một số trường hợp, hành khách bị ép phải trả từ 500 peso (10 USD) đến 30.000 peso (640 USD).

Hai trường hợp mới nhất liên quan tới cáo buộc dạng này là một nữ lao động làm việc tại nước ngoài người Philippines và một du khách Nhật.

“Vấn đề này đã trở thành một nỗi nhục quốc thể”, phó chủ tịch Ủy ban du lịch Quốc hội Philippines Sherwin Gatchalian nói.

Thượng nghị sĩ Ralph Recto nhấn mạnh cần có giải pháp can thiệp của chính quyền khi cho rằng: “Không hề có hệ thống giám sát hoạt động của lực lượng an ninh”.

Nữ lao động người Philippines Gloria Ortinez bị giữ lại tại sân bay Manila khi đang trên đường bay tới Hong Kong làm việc thì nhân viên an ninh phát hiện có một viên đạn trong hành lý xách tay.

Ortinez phủ nhận việc này, cô nói chẳng bao giờ mang theo đạn vì luật an ninh của Hong Kong rất nghiêm.

Sau vài ngày bị giam giữ tại trụ sở cảnh sát, cô Ortinez đã được thả.

Du khách người Nhật Kazunobu Sakamoto bị cáo buộc mang hai viên đạn trong hành lý và bị bắt vì không có đủ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp số đạn ấy.

Thông tin về các vụ việc đăng tải trên truyền thông đã gây bức xúc với dư luận trong nước, nhiều người chỉ trích giới lãnh đạo sân bay. Ông Gatchalian phê phán các nhân viên hải quan về hành vi “không từ cả với người nước ngoài”.

Một số hành khách sau khi bị bắt đã được thả vì những viên đạn tìm thấy chỉ là đạn không nạp chì (đạn gây tiếng nổ lớn nhưng không sát thương), số khác bị truy tố vì không chịu nộp tiền phạt.

Công tác giám sát ở sân bay Ninoy Aquino đã tăng cường kể từ khi có ý kiến hành khách khiếu nại và cơ quan chức năng bắt đầu mở cuộc điều tra liên quan tới nhân viên hải quan bị cáo buộc dính líu.

Theo BBC