Philippines đang “làm mình, làm mẩy” với Mỹ?

0
3

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Một ngày sau khi yêu cầu cố vấn quân sự và lực lượng Mỹ rút khỏi miền nam Philippines, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại ám chỉ quan tâm đến việc mua vũ khí từ Nga và Trung Quốc – các đối thủ của đồng minh Washington, đồng thời bác bỏ ý tưởng tuần tra hải quân chung với Mỹ trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

“Chúng ta sẽ không tham gia bất kỳ cuộc thám hiểm hay tuần tra biển. Tôi sẽ không cho phép việc này diễn ra, bởi vì tôi không muốn đất nước của tôi tham gia vào một hành động thù địch”, ông Duterte nói trước các thành viên của lực lượng không quân Philippines tại căn cứ Villamor.

“Tôi chỉ muốn tuần tra trong vùng lãnh hải của chúng tôi. Chúng tôi không tuần tra, hoặc tham gia vào bất kỳ cuộc tuần tra chung nào với quân đội nước ngoài vì tôi không muốn gặp rắc rối” – ông Duterte khẳng định.

Lãnh đạo Philippines cũng cho biết, ông đang xem xét mua thiết bị quân sự từ hai quốc gia. Mặc dù không nêu rõ tên hai nước này nhưng ông Duterte tiết lộ, đây là hai nước đã đồng ý cung cấp cho Philippines một khoản vay “mềm” trong 25 năm, bán vũ khí với giá rẻ, minh bạch và không có sự ràng buộc nào.

“Tôi không cần máy bay phản lực, F-16 chẳng ích gì cho chúng tôi. Chúng tôi không có ý định chống lại bất cứ nước nào”, ông Duterte nói.

Sau đó ông cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana và các quan chức kỹ thuật trong các lực lượng vũ trang sẽ thăm Trung Quốc và Nga để “xem những gì là tốt nhất.”

Do đó, theo Bloomberg, hai quốc gia mà tân Tổng thống Philippines đề cập đến có khả năng là Trung Quốc và Nga. Kể từ năm 1950, Mỹ đã chiếm khoảng 75% nguồn vũ khí nhập khẩu của Philippines. Nga và Trung Quốc không cung cấp được bất kỳ loại vũ khí nào cho Philippines thời gian đó.

Mối quan hệ đồng minh giữa Philippines và Mỹ gần đây đã trở nên phức tạp sau khi ông Duterte nhậm chức Tổng thống Philippines. Hết lăng mạ Đại sứ Mỹ tại Philippines và mới đây nhất là Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông Duterte lại phát đi những tín hiệu về một sự thay đổi Hiệp ước Quốc phòng Mỹ – Philippines ký năm 1951, khi chủ động yêu cầu lính Mỹ rời khỏi đảo Mindanao của Philippines, với cái cớ có Mỹ chỉ thêm rắc rối” cho các chiến dịch triệt phá quân nổi dậy và khủng bố. Việc hủy tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông rõ ràng cũng đi ngược lại với thỏa thuận giữa Mỹ và chính phủ của người tiền nhiệm Benigno Aquino.

Hiện chưa thấy Mỹ có phản ứng nào trước các động thái gây “sốc” này của Philippines. Đối với lệnh rút cố vấn quân sự và lực lượng Mỹ khỏi Mindanao, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chỉ biết chứ chưa nhận được đề nghị chính thức nào từ phía Manila.

Nhiều nhận định nói ông Duterte chỉ muốn “to mồm” để xem Mỹ phản ứng thế nào, để Mỹ phải thể hiện rõ ràng hơn lập trường của họ cũng như giúp đỡ Philippines một cách thiết thực, nhiệt tình hơn,. Ngoài ra, cũng có thể, ông Duterte đang thể hiện việc Manila “đang hướng đến một chính sách đối ngoại độc lập”, không muốn mang tiếng dựa hơi nước nào để tạo niềm tin vững chắc hơn cho các cuộc đàm phán với các bên tranh chấp khác ở Biển Đông.

SHARE