Philippines, Đài Loan ký thỏa thuận đánh bắt

0
5
APEC Philippines

Đại diện của Đài Loan Vincent Siew (trái) được Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đón tiếp thượng đỉnh APEC ngày 19/11 tại thủ đô Manila (Ảnh: AP)

Hiệp định đã được hai bên ký trước đó vào đầu tháng này và công bố ngày 19/11 sau hơn 2 năm đàm phán, đặc biệt sau vụ một ngư dân Đài Loan bị bắn chết tại vùng đánh bắt tranh chấp ngoài khơi Philippines.

“Sau một số vòng đàm phán diễn ra trong 2 năm qua, Đài Loan và Philippines đã đạt được Hiệp định về tương hỗ thực thi luật pháp và đánh bắt cá”, cơ quan này nhấn mạnh.

Cơ quan ngoại giao của Đài Loan cho biết hiệp định phù hợp với tinh thần và các nguyên tắc trong Sáng kiến hòa bình tại Biển Đông của nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu đưa ra đầu năm nay nhằm kêu gọi giải quyết hòa bình cho các vùng tranh chấp. Tuy nhiên, cơ quan này của Đài Loan không cho biết vùng nào trong bản hiệp định.

Theo hiệp định, hai bên cam kết sẽ tránh dùng vũ lực trong khi thực thi luật pháp. Một hệ thống thông báo về tình trạng khẩn cấp được thiết lập và các tàu cá và phi hành đoàn bị bắt sẽ được thả trong vòng 3 ngày kể từ khi có thông báo bắt giữ.

Theo trang mạng Focus Taiwan, hiệp định trên được ký vào ngày 5/11 bao gồm 7 điều khoản và 3 điểm quan trọng: tránh sử dụng vũ lực, thiết lập hệ thống thông báo khẩn và lập ra cơ chế thả người ngay tức khắc. Ngay trong lần tham vấn lần 1 ngày 5/11 nhóm làm việc kỹ thuật, hai bên đã đạt được đồng thuận về cơ chế thông báo trước 1 giờ cho đối phương trước khi tiến hành thực thi pháp luật đối với tàu cá của bên kia được cho là đang đánh bắt cá vi phạm pháp luật. Cơ chế 2 liên quan đến thả tàu và người trong vòng 3 ngày.

Cơ quan ngoại giao của Đài Loan cho hay biện pháp mới này sẽ giúp giảm tranh chấp về đánh bắt cá một cách hiệu quả tại các cùng đặc khu kinh tế chồng lấn giữa hai bên.

Trong khi đó, các nhà phân tích nhận định hiệp định trên có thể đã đưa ra bộ quy tác ứng xử cho các bên tại Biển Đông.

Còn theo trang mạng SKNVibes, cơ quan ngoại giao, nghề cá, và lực lượng cảnh sát biển Đài Loan sẽ tiếp tục tham vấn với các cơ quan của Philippines để thông qua cơ chế hợp tác theo hiệp định này.

Trước đó vào ngày 18/11 trong cuộc gặp với người đồng cấp Philippines, Tổng thống Mỹ Barack Obama yêu cầu Trung Quốc dừng bất kỳ hoạt động bồi đắp và xây dựng đảo nhân tạo cũng như quân sự hóa các đảo trên tại Biển Đông bên lề thượng đỉnh APEC tại Manila.

Theo AFP, Focus Taiwan, SKNVibes