Philippines: Cơn bão Nock-ten đe dọa thủ đô Manila

0
16

Các viên chức phòng vệ dân sự nói mức “báo động đỏ” đã được thiết lập, khi cơn bão Nock-Ten tiến vào thành phố Manila vào ngày thứ Hai 26/12.

Một cơn bão rất mạnh có tên Nock-Ten tiếp tục đổ bộ vào thủ đô đông dân cư Manila của Philippines.

Các viên chức phòng vệ dân sự nói mức “cảnh báo đỏ” đã được thiết lập, khi cơn bão tiến vào Manila trước đó vào ngày thứ Hai.

Cơn bão này đã yếu đi nhanh chóng sau khi cập bờ duyên hải phía Đông Philippines vào ngày Chủ nhật, nhưng sức gió của bão Nock-Ten vẫn lên đến 140 km/h, theo các nhà khí tượng học.

Tin cho hay ba người đã thiệt mạng ở tỉnh Albay ở phía Đông Bắc Manila.

Cơn bão đã làm gián đoạn mạng lưới cấp điện và làm đổ cây cối.

Nock-Ten

Cơn bão này làm nhiều nơi ở khu vực phía Đông Nam thủ đô Manila bị ngập nước.

Nock-Ten

Các cột điện bị đổ tại tỉnh Camarines Sur.

Các viên chức phòng vệ dân sự ở Manila cảnh báo, thành phố này có thể tiếp tục bị ảnh hưởng bởi “mưa lớn, lũ quét và gió giật mạnh”.

“Hội đồng Thảm họa địa phương đã được đặt mức cảnh báo đỏ,” dẫn lời bà Mina Marasigan, người phát ngôn Hội đồng Giám sát Thảm họa Quốc gia Philippines.

“Chúng tôi đã triển khai hệ thống tiếp tế và cứu hộ trước đó, cũng như các thiết bị dọn dẹp đường phố ở vùng đô thị Manila,” bà Marasigan nói thêm.

Nock-Ten

Cơn bão này đến đúng dịp Giáng sinh, khiến nhiều người dẫn phảỉ đến chỗ trú ẩn tạm thời

Lực lượng phòng hộ biển yêu cầu phong tỏa toàn bộ các bãi biển ở phía Nam Manila.

Tổ chức từ thiện “Save the Children” nói với BBC rằng có khoảng 1 triệu người Philippines cần nơi trú ẩn khẩn cấp trong vòng 24 giờ tới.

“Điều nguy hiểm là những người không thể đến trung tâm sơ tán, vì có một phần lớn dân số của thành phố sống ở những căn lều xây bằng gỗ tồi tàn”, theo lời Ned Olney, giám đốc Tổ chức Save the Children tại thủ đô Manila.

Nock-TenVí trí tâm bão Nock-Ten khi tiến vào Philippines

Cơn bão Nock-Ten (còn có tên gọi là Nina) đổ bộ vào bờ biển Philippines gần đảo Catanduanes vào hôm Chủ Nhật, và làm mất điện tại đây.

Vài giờ sau, truyền thông địa phương cho hay, hai người đã bị lũ quét cuốn trôi ở tỉnh Albay, và một người lớn tuổi khác thiệt mạng do tường đổ.

Cơn bão này được cho là sẽ đi qua đảo Luzon, trước khi tiến vào Biển Đông.

Vào tháng 10 vừa qua, siêu bão Haima đổ bộ vào Philippines đã làm chết ít nhất bốn người. Trước đó, bão Haiyan năm 2013 cũng làm 7350 người thiệt mạng.

BBC

SHARE