Philippines cho rằng ASEAN đoàn kết có thể ngăn chặn xung đột ở biển Đông

52

Tin từ MANILA, Philippines – Vào hôm thứ Tư (25/11), một viên chức an ninh hàng đầu của Philippines cho biết căng thẳng ở Biển Đông sẽ gia tăng do một cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ – Trung Cộng. Cuộc đối đầu này có thể được kiểm soát, chỉ khi các nước Đông Nam Á cùng nhau đứng lên để ảnh hưởng đến hiện trạng này.

Tại một diễn đàn an ninh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bị vướng vào một cuộc chiến tranh giành sức ảnh hưởng trong khu vực, nhưng hiệp hội có thể nỗ lực hơn để bảo đảm sự ổn định và nên đưa ra một cách tiếp cận chung.

Những bình luận của ông Lorenzana thẳng thừng một cách bất thường đối với một bộ trưởng thuộc khối 10 thành viên, vốn hiếm khi đồng lòng lên tiếng chống lại sự quân sự hóa hoặc các hành động gây hấn, với một số quốc gia lo sợ về việc khiến Bắc Kinh hoặc Washington phẫn nộ. Philippines, Malaysia, Brunei và Việt Nam có các tuyên bố chủ quyền mâu thuẫn với Trung Cộng, và tất cả các nước trừ Brunei đều dính líu tới các cuộc tranh chấp với các tàu Trung Cộng trong năm nay.

Trung Cộng tuyên bố rằng họ có chủ quyền lịch sử đối với chín phần mười Biển Đông. Họ không công nhận một phán quyết của trọng tài quốc tế năm 2016 làm vô hiệu những tuyên bố đó. Ông Lorenzana cho biết vấn đề này là trọng tâm trong các cuộc thảo luận kể từ tháng 5 với những người đồng cấp ở Nhật Bản, Trung Cộng, Úc, Pháp và Hoa Kỳ.

Theo SBTN