Philippines “chỉ đích danh” những kẻ định lật đổ Tổng thống Duterte

0
13

Tờ Rappler dẫn lời ông Evasco khẳng định, nhóm đối lập này bao gồm các tướng lĩnh có “quan hệ làm ăn” với các tổ chức buôn bán ma túy đang bị ông Duterte mạnh tay trấn áp.

Bất mãn với ông Duterte, nhóm đối lập này đang tìm cách thuyết phục quân đội, cảnh sát và Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes tham gia kế hoạch lật đổ ông Duterte.

Tổng thống Duterte- cái gai trong mắt “tầng lớp tinh hoa Malina”

Theo Evasco, nhóm đối lập này tự coi mình là “tầng lớp tinh hoa Manila” thuộc Đảng Tự do- những kẻ “không thể nuốt trôi” một thực tế rằng chúng bị đánh bại bởi một người đến từ Mindanao [ám chỉ ông Duterte-ND].

“Thất bại của họ là bởi họ coi thường chúng tôi, họ không hiểu rằng, chúng tôi có kinh nghiệm và tìm hiểu rất kỹ tình hình đất nước. Chúng tôi có cái nhìn khách quan mà “tầng lớp tinh hoa” ấy không có”, ông Evasco giải thích.

“Bạn có cho rằng họ sẽ cảm thấy hài lòng hay không. Tất cả bọn họ sẽ bị ông Duterte dẹp bỏ. Chính vì thế, họ tìm cách quy tụ các nhóm vũ trang để lật đổ Tổng thống Duterte”, ông Evasco nói: “Đó là hành động đảo chính. Tuy nhiên, tôi muốn cảnh báo họ rằng, nếu họ mưu tính hay lên kế hoạch thực hiện việc này, họ chắc chắn sẽ thất bại”.

Cũng theo ông Evasco, ban đầu nhóm “tầng lớp tinh hoa Manila” tìm cách hủy hoại thanh danh của ông Duterte bằng cách lợi dụng truyền thông hướng dư luận về số người thiệt mạng rất lớn trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của ông Duterte.

“Đáng buồn là, nhiều cơ quan truyền thông lại chịu khuất phục trước sự cám dỗ của đồng tiền và số tiền ấy có thể lên tới hàng triệu peso”, ông Evasco chỉ trích.

Ông Evasco kêu gọi giới truyền thông Philippines cần “làm đúng chức trách nhiệm vụ” của mình: “Chính phủ và giới truyền thông không có một chủ nhân nào khác ngoài chính người dân của mình.

Hãy nói lên sự thật, bảo vệ những người không thể cất lên tiếng nói và những người bị đàn áp, đó thật không dễ dàng khi nhiều đồng nghiệp của các bạn đã phải bỏ mạng khi làm điều đó.

Tuy nhiên, dù cái giá phải trả cho việc cất lên tiếng nói và bảo vệ sự thật có nghiệt ngã như thế nào đi chăng nữa, các bạn cũng cần đối mặt với nó bởi đó là điều các bạn đã cam kết khi theo đuổi con đường làm truyền thông”.

Thất bại trong nước, cầu viện nước ngoài

Cũng theo ông Evasco, khi các kế hoạch đảo chính của chúng thất bại, nhóm “tầng lớp tinh hoa Manila” lại tìm cách xoay ra cầu viện nước ngoài. Đó chính là lý do Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon củng với EU đòi điều tra ông Duterte liên quan đến cáo buộc hàng nghìn người đã thiệt mạng trong các đợt trấn áp tội phạm ma túy tại Philippines.

“Thật tốt là họ đã làm điều đó bởi đó là cơ hội để Tổng thống Duterte có thể thúc đẩy chính sách ngoại giao độc lập của mình. Dù có giàu có như thế nào đi chăng nữa, Mỹ, EU và Liên Hợp Quốc cũng không có quyền chỉ bảo chúng tôi rằng cái gì là tốt cho chúng tôi.

Để theo đuổi chính sách ngoại giao độc lập của mình, bạn cần phải là bạn với tất cả các nước khác. Nếu Tổng thống Duterte muốn chống lại việc “anh bạn Mỹ” muốn chèn ép chúng tôi, thì điều đó không có nghĩa là chúng tôi quay sang “chơi” với các nước được coi là đối lập với Mỹ như Nga và Trung Quốc”, ông Evasco nói thêm.

Bộ trưởng Evsco khẳng định, người dân Philippines hiện rất hài lòng với cuộc chiến chống ma túy do ông Duterte tiến hành, chính vì thế, mọi nỗ lực để lật đổ ông sẽ chỉ “chuốc lấy thất bại thảm hại”.

“Một cuộc đảo chính chỉ có thể thành công khi số đông người dân bày tỏ sự phẫn nộ với Chính phủ. Tuy nhiên, nếu họ hài lòng với những gì Chính phủ đem đến cho họ cũng như Chính phủ có thể đáp ứng được hầu hết nhu cầu của họ thì mọi cuộc đảo chính đều thất bại”, ông Evasco tuyên bố.

Theo ông Evasco, người dân Philippines rất ấn tượng trước nỗ lực giải quyết triệt để vấn nạn ma túy trong nước và họ ủng hộ việc ông Duterte tiêu diệt thủ lĩnh các băng đảng buôn bán ma túy và những kẻ buôn bán ma túy cò con.

Ông Evasco cáo buộc phương Tây tìm cách “tô vẽ” ông Duterte như một tên ác quỷ khiến người dân hoang mang và lôi kéo lực lượng cảnh sát và quân đội Philippines tìm cách chống lại Tổng thống: “Tuy nhiên, tôi muốn nói với các bạn rằng, họ sẽ thấy bại bởi một Chính phủ chỉ làm điều có lợi cho người dân sẽ không bao giờ bị lật đổ.

Kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền Tổng thống vào tháng 7 vừa qua, có tới hơn 1.200 người thiệt mạng trong các chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của cảnh sát Philippines. Điều này khiến Chính phủ của ông Duterte bị chỉ trích dữ dội.

“Nhiều tổ chức trong nước và quốc tế đang chỉ trích chúng tôi rằng chúng tôi thậm chí không thèm quan tâm đến việc ai đã bị sát hại. Tuy nhiên, chính họ cũng không hiểu rằng, nếu họ là chúng tôi, họ cũng sẽ ủng hộ việc này”, ông Evasco nói.

Bộ trưởng Evasco khẳng định, ông luôn ủng hộ nhân quyền và việc thực thi nhân quyền không bao giờ là sai cả. Tuy nhiên, cũng theo ông Evasco, việc ủng hộ nhân quyền trong khi các cột trụ khác của công lý đã đổ sập xuống sẽ là bất khả thi.

Ông Evasco khẳng định, đa số người dân Philippines vẫn ủng hộ nhiệt thành Tổng thống Duterte và họ không chỉ sẵn sàng đối phó với những vấn đề nghiêm trọng của đất nước mà còn sẵn sàng bảo vệ đất nước trước mọi âm mưu gây bất ổn từ bên trong và bên ngoài./.

Theo VOV.VN