Philippines : Biểu tình đòi cứu trợ hạn hán, 2 người bị bắn chết

0
4

Lễ tưởng niệm các nạn nhân trong cuộc biểu tình của nông dân miền nam Philippines. Buổi lễ được tổ chức tại Manila, ngày 02/04/2016.

Nông dân Philippines đang điêu đứng vì nạn hạn hán. Tại tỉnh Cotabato, miền nam nước này, khoảng 6.000 nông dân đã chặn một xa lộ trong ba ngày để đòi chính quyền địa phương cấp lương thực cứu trợ. Đụng độ đã nổ ra hôm qua, 01/04/2016, cảnh sát nổ súng vào đám đông khiến ít nhất hai người thiệt mạng. Người phát ngôn của Phủ Tổng Thống cho biết điều tra đang được tiến hành.

Thông tín viên Gabriel Kahn tường trình từ Manila:

Đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát rất dữ dội căn cứ vào lượng gạch đá và những vết máu để lại trên con đường xa lộ nối hai thị xã, Cotabato và Davao, miền nam của quần đảo. Người biểu tình đã ngăn tuyến đường này kể từ thứ Tư, 30/03. Họ yêu cầu Nhà nước hỗ trợ gạo và tiền để giúp họ có thể sống cho đến mùa mưa tới.

Biểu tình bị cảnh sát giải tán. Súng đã nổ, khiến ít nhất hai người thiệt mạng. Nhiều người bị nghi tổ chức cuộc biểu tình nói trên đã bị bắt. Theo cơ quan Lương Nông Liên Hiệp Quốc, khoảng một phần tư dân số Philippines bị ảnh hưởng bởi nạn hạn hán kể từ tháng Giêng. Do tác động của hiện tượng El Nino, khu vực phía đông Thái Bình Dương trở nên nóng bất thường trong giai đoạn này của năm.

Cơ quan phụ trách điều phối cứu trợ của Liên Hiệp Quốc ước tính khoảng 27.000 nông dân của đảo bị nạn hạn hán ảnh hưởng, và sự sinh trưởng mạnh mẽ của loài chuột khiến lúa và ngô bị tàn phá nặng nề. Trong khi đó, trợ cấp của chính phủ cho người dân chỉ tới nơi một cách nhỏ giọt. Phần lớn người làm nông buộc phải tự xoay xở. Tất cả các ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống tháng tới đã lên án vụ bắn giết nói trên”.

Trả lời AFP, một lãnh đạo cuộc biểu tình, ông Norma Capuyan, cho biết có tới 118 người bị thương, và 89 người khác mất tích. Về phía cảnh sát, một giới chức thông báo 40 nhân viên bị thương trong đụng độ, trong đó có hai người bị thương nặng. Tỉnh trưởng tỉnh Cotabato, bà Emmylou Mendoza, nói với phóng viên “hoàn toàn chịu trách nhiệm” về đụng độ hôm qua.

Phát ngôn viên của tổng thống, ông Manolo Quezon, nhấn mạnh : “Không có lý gì mà người dân bị giết, khi đòi hỏi chính quyền của mình trợ giúp”.

Từ năm ngoái, cơ quan dự báo khí tượng Philippines đã cảnh báo lương mưa giảm tới 80% trong mùa hạn năm nay, dự kiến sẽ kết thúc vào giữa năm

SHARE