Philippines bị chỉ trích vì đề xuất bỏ tù tội phạm trẻ em từ 9 tuổi

0
8

Những đứa trẻ tại thủ đô ManilaREUTERS

Báo The Guardian ngày 12.2 dẫn lời lãnh đạo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) ở Philippines, bà Lotta Sylwander chỉ ra viễn cảnh đáng sợ: “Nếu các em lớn lên, trải qua tuổi thiếu niên trong nhà tù, điều này hẳn sẽ gây hại cho các em suốt đời”.

Được biết tuổi buộc phải chịu trách nhiệm hình sự hiện nay ở Philippines là 15 tuổi. Tuy nhiên, các dân biểu ủng hộ Tổng thống Rodrigo Duterte đang thúc đẩy dự luật giảm độ tuổi này xuống còn 9 tuổi, kèm theo là dự luật khôi phục án tử hình. Nếu các dự luật đó đều được thông qua, điều này có thể khiến một đứa trẻ 9 tuổi lãnh án tử hình.

Ông Duterte đã hứa sẽ mạnh tay với tội phạm ma túy, chấm dứt tình trạng những kẻ buôn lậu ma túy dùng trẻ em để phân phối “hàng trắng”. Nhưng bà Sylwander phân tích rằng một đứa trẻ 9 tuổi thì chưa hiểu hết hậu quả từ hành động của mình, nhất là khi bị người lớn điều khiển.

Philippines bị chỉ trích vì đề xuất bỏ tù tội phạm trẻ em từ 9 tuổi - ảnh 1
Tổng thống Philippines, ông Duterte cực kỳ mạnh tay với tội phạm ma túyREUTERS

Theo bà, việc tống giam một đứa trẻ vào tù sẽ đồng nghĩa với việc huấn luyện chúng trở thành tội phạm thực sự, vì chúng bị đẩy vào môi trường toàn những tội phạm xung quanh, bao gồm tội phạm người lớn.

Hiện nay ở Philippines, trẻ em 9 tuổi đã có thể bị bắt và tạm giam giống như người lớn, nhưng không thể bị truy tố. Theo số liệu của UNICEF, hơn 52.000 trẻ em ở Philippines đã bị bắt giữ từ năm 1995 tới nay, trong đó nhiều trẻ chỉ ăn cắp vặt hoặc hít keo.

Dự luật giảm tuổi chịu trách nhiệm hình sự xuống 9 tuổi do chính Chủ tịch Hạ viện Philippines, ông Pantaleon Alvarez giới thiệu trước Quốc hội, cho rằng độ tuổi theo luật hiện nay “nuông chiều những kẻ phạm tội trẻ tuổi”.