Philippines bất ngờ quay sang Nga, dẹp chơi với Mỹ?

0
13

Tổng thống Philippines Duterte trong một cuộc gặp Thủ tướng Nga Medvedev

Theo ông Duterte, Philippines muốn tránh phiền phức, vì việc tuần tra chung với nước ngoài sẽ khiến các bên khác (đang tranh chấp) nghĩ rằng Manila đang dựa hơi người ngoài, nên việc đàm phán có thể sẽ phức tạp và thiếu niềm tin.

“Từ bây giờ, chúng tôi sẽ không tuần tra chung với nước nào bởi tôi không muốn gặp rắc rối. Tôi không muốn kết hợp tuần tra với Mỹ hoặc Trung Quốc. Tôi chỉ muốn tuần tra lãnh hải nước mình”– ông Duterte nói.

Tổng thống Duterte cho biết ông chỉ muốn lực lượng Philippines tuần tra trong phạm vi 12 hải lý ngoài khơi bờ biển của mình, không phải vùng lãnh hải đang tranh chấp.

Tuy nhiên, việc hủy tuần tra với Mỹ đi ngược lại với thỏa thuận giữa Mỹ và chính phủ tiền nhiệm.

Thỏa thuận hồi tháng 4/2016 giữa Mỹ và Philippines nói rằng tàu Mỹ sẽ tiến hành các cuộc tuần tra lãnh hải với Philippines ở biển Đông. Khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Gazmin hy vọng sự hiện diện của Mỹ sẽ kiềm chế Trung Quốc, nước đang tranh chấp bãi cạn Scarborough với Philippines.

Hôm 12/9, ông Duterte cũng gây bất ngờ khi tuyên bố Mỹ nên rút cố vấn và lực lượng đặc nhiệm khỏi các hòn đảo nổi loạn ở miền nam, vì “có Mỹ chỉ thêm rắc rối” cho các chiến dịch triệt phá quân nổi dậy và khủng bố.

Điều quan trọng trong tuyên bố hôm qua của Tổng thống Duterte là ông đang cân nhắc việc mua thiết bị quốc phòng của Nga và Trung Quốc. Trước đây, Manila có truyền thống dựa vào Mỹ và phương Tây khi nói đến nhu cầu an ninh.

Hiện chưa thấy Mỹ có phản ứng nào trước các động thái này của Philippines. Nhiều nhận định nói ông Duterte chỉ muốn to mồm để xem Mỹ phản ứng thế nào, với mục đích là muốn Mỹ phải giúp Philippines mạnh bạo hơn và thiết thực hơn.

Nguồn:AP, AFP, Reuters