Philippines: Abou Sayyaf nhận là tác giả vụ khủng bố làm 14 người thiệt mạng

0
6
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (P) thăm hỏi một nạn nhân bị thương trong vụ khủng bố tại Davao, ngày 03/09/2016REUTERS

Tổng thống Philippines ngày 03/09/2016 tăng cường quyền lực cho quân đội trên toàn lãnh thổ để đối phó với đe dọa khủng bố. Quyết định trên được đưa ra vài giờ sau vụ tấn công nhắm vào thành phố Davao, nơi ông Duterte từng làm thị trưởng trong nhiều năm.

Vụ đánh bom xảy ra vào lúc 11 giờ đêm ngày 02/09/2016 làm 14 người chết, gần 70 người bị thương. Tổ chức khủng bố Abou Sayyaf nhận là tác giả.

Có mặt tại hiện trường vào sáng nay, tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, tuyên bố vụ tấn công tối ngày hôm qua là một « hành vi khủng bố ». Từng là thị trưởng Davao trong gần 20 năm, ông Duterte đã lập tức ban hành « tình trạng vô luật pháp », cho phép quân đội mở rộng quyền hạn trên toàn quốc, hành động thay cảnh sát. Theo giới phân tích, quyết định trên nhằm trả đũa Abou Sayyaf, một tổ chức khủng bố hoạt động tại miền nam Philippines đã thề trung thành với quân thánh chiến tự xưng là tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo.

Khu chợ ở thành phố Davao bị tấn công vào lúc 11 giờ đêm hôm qua (02/09/2016) giờ địa phương. Vụ tấn công diễn ra vào lúc có đông người họp chợ vào ngày cuối tuần. Địa điểm bị gài bom cách không xa một khách sạn nơi có đông du khách nước ngoài và các doanh nhân lui tới. Theo các nguồn tin cảnh sát, 14 người tử vong và 67 người bị thương.

Davao trên đảo Mondanao là thành phố lớn nhất ở miền nam Philippines, nơi ông Duterte từng là thị trưởng trong gần 20 năm. Từ hàng chục năm qua phe Hồi giáo đòi ly khai lao vào một cuộc đọ sức với chính quyền Manila, làm hơn 120.000 người thiệt mạng. Trong quá khứ, thành phố Davao từng là mục tiêu tấn công của các phần tử Hồi giáo đòi ly khai và của phe nổi dậy theo phòng trào Cộng sản Philippines.

Kể từ khi lên cầm quyền vào tháng 6/2016, tổng thống Duterte mở đối thoại với phe cộng sản và đôi bên đồng ý triển hạn thỏa thuận ngừng bắn trong thời gian hòa đàm. Từ hai tuần qua, Manila cũng đã bắt đầu đàm phán với hai nhóm chính trong số các lực lượng Hồi giáo đòi ly khai, trong đó có Mặt trận giải phóng Moro.

Ngược lại Philippines tăng cường các chiến dịch tấn công nhắm vào tổ chức khủng bố Abou Sayyaf. Đầu tuần, 15 binh sĩ Philippines tử vong trên đảo Jolo, một trong những sào huyệt của Abou Sayyaf, cách thành phố Davao khoảng 900 cây số.

RFI

comments

SHARE