Phiên xử vụ Đồng Tâm: Hai con trai ông Lê Đình Kình bị tuyên tử hình

1212
Từ trái sang: Các ông Lê Đình Chức, Lê Đình Công và Lê Đình Doanh tại phiên tòa sơ thẩm. Courtesy of Thanh Nien

Hôm 14/9, phiên tòa xử vụ Đồng Tâm kết thúc với bản án đã được dự báo trước: Hai con trai ông Lê Đình Kình là Lê Đình Công và Lê Đình Chức bị tuyên án tử hình với cáo buộc “Giết người”.

Ông Lê Đình Doanh, cháu nội ông Kình, bị tuyên phạt chung thân trong lúc bị cáo lớn tuổi nhất trong vụ này, ông Bùi Viết Hiểu bị phạt 16 năm tù.

Theo báo Dân Trí, Hội đồng Xét xử khẳng định “các cơ quan tố tụng tiến hành điều tra, truy tố, xét xử vụ án theo đúng quy định của pháp luật”, bất chấp mọi ý kiến phản bác của công luận.

‘Hạ màn’ sớm do bị chỉ trích kịch liệt

Dường như đã đoán biết kết cục dành cho thân chủ trong vụ án này, Luật sư Ngô Ngọc Trai viết trên trang cá nhân trước giờ tòa tuyên án: “Dù cho bản án Đồng Tâm hôm nay có thế nào thì chúng ta cũng vẫn tiếp tục nỗ lực dựng xây. Thực tế quá trình xét xử cho thấy các cơ quan tố tụng chỉ tập trung vào hành vi của các bị cáo để xử lý mà không xét đến những hoàn cảnh đã đẩy đưa nhóm người dẫn đến chống đối. Hội đồng Xét xử cũng không xét đến những yếu tố về lệnh điều động hay phương án bố ráp bắt giữ không hợp lý của cấp chỉ huy đã góp phần dẫn đến hệ quả của tội phạm.”

“Bằng lối giải quyết như vậy sẽ khiến việc giải quyết vụ án không được khách quan toàn diện và đầy đủ như Bộ luật Tố tụng Hình sự đòi hỏi và không giúp chỉ ra được để khắc phục nguyên nhân điều kiện dẫn đến tội phạm. Ngoài ra sẽ không giúp nâng cao chất lượng của công tác huấn luyện và đưa ra mệnh lệnh, sẽ đặt để các chiến sĩ vào tình trạng rủi ro trong những việc về sau.”

Tờ Thanh Niên tường thuật, theo dự kiến ban đầu, phiên tòa sơ thẩm diễn ra từ ngày 7 đến 17/9, nhưng qua qua ngày xét xử, các bị cáo “đều bày tỏ ăn năn hối lỗi trước tòa, mong được hưởng khoan hồng để có cơ hội trở về với gia đình, làm lại cuộc đời, nên phiên tòa sẽ kết thúc sớm hơn”.

Tuy vậy, mạng xã hội dấy lên nhiều ý kiến cho rằng phiên tòa phải “hạ màn” sớm do vấp phải sự chỉ trích kịch liệt của công luận, và yêu cầu của giới luật sư đòi làm sáng tỏ những tình tiết khuất tất về cái chết của ba viên công an hôm 9/1 bằng cách tổ chức thực nghiệm điều tra tại hiện trường là nhà ông Lê Đình Kình.

Bà quả phụ Lê Đình Kình (thứ hai, trái qua) và giới trí thức đến thăm bà. Courtesy of Facebook Mac Van Trang

Bà quả phụ Lê Đình Kình tố cáo Tô Ân Xô 

Hôm 14/9, mạng xã hội lan truyền ảnh chụp lá đơn tố cáo ông Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an CSVN. Theo văn bản này, bà quả phụ Dư Thị Thành, vợ ông Lê Đình Kình tố ông Xô “vu khống trắng trợn” khi phát ngôn “Lê Đình Kình là địa chủ cường hào mới” vì cho đến lúc bị bắn chết hôm 9/1, ông Kình “vẫn là một đảng viên chưa có tiền án, tiền sự”.

“Ông Tô Ân Xô đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, xúc phạm đến vong linh của người đã khuất. Ông ta hoàn toàn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật bởi phát ngôn vô căn cứ,” bà Thành viết trong lá đơn đề gửi Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ trưởng Công An Tô Lâm.

Một ngày trước, trong một đoạn video clip được đăng tải trên trang Luật Khoa Tạp Chí, bà Thành bày tỏ nguyện vọng: “Đề nghị nhà nước cho thực nghiệm hiện trường vụ án. Tôi sẵn sàng nhảy xuống hố cho thí nghiệm đốt xăng. Tôi khẳng định không có người chết cháy thành than dưới hố như cáo trạng vu cáo. Đề nghị khởi tố lực lượng công an, cơ động đã vào nhà giết chồng tôi là ông Lê Đình Kình. Yêu cầu thẩm phán không kết tội giết người đối với Lê Đình Công, Lê Đình Chức và những người dân Đồng Tâm vô tội.”

Luật sư Đặng Đình Mạnh (phải) phản đối lập luận của Luật sư Nguyễn Hồng Bách rằng không cần thiết thực nghiệm hiện trường khiến ba công an thiệt mạng. Courtesy of Facebook Manh Dang

Liên quan yêu cầu làm rõ việc ông Kình bị giết hôm 9/1, Luật sư Ngô Anh Tuấn hé lộ trên trang cá nhân: “Trong phiên tòa, không dưới 5 lần tôi đề nghị phải làm rõ hành vi và nguyên nhân dẫn tới việc người ta phải bắn chết cụ Kình, một ông già hơn 80 tuổi tay phải chống gậy. Tuy nhiên, mỗi lần nhắc tới nội dung này, tôi đều bị vị chủ tọa [thẩm phán Trương Việt Toàn] nhắc nhở là luật sư không được đề cập tới nội dung này vì nó không liên quan tới vụ án. Tôi không đồng ý vì rõ ràng trong trang 49 cáo trạng rành rành là cụ Kình ‘đã phạm tội giết người theo Điều 123 Bộ luật hình sự”, vậy tại sao không được xem xét trong vụ án này? Không xem xét trong vụ án này thì sẽ xem xét trong vụ án nào khi mà đơn thư tố giác của bà Dư Thị Thành, vợ cụ Kình không nhận được bất kỳ câu phản hồi nào nhưng lại được cáo trạng nêu rõ là đơn này là không có cơ sở xem xét? Dẫu vậy, những nội dung tôi đề cập trong cả phần hỏi, phần tranh luận, đối đáp đều bị gạt sang một bên…”

Luật sư Tuấn bình luận thêm rằng nếu ông Kình là “cường hào ác bá thời hiện đại” như mô tả của ông Tô Ân Xô, liệu sau mấy chục năm làm quan chức địa phương, ông Kình “có phải ở trong một căn nhà trên mức xập xệ một chút với tài sản trong nhà hầu như không có gì đáng giá và liệu rằng người dân nơi đây có kính trọng và yêu thương ông như vậy không?”

Báo đảng nói bị cáo ‘đối mặt với hình phạt tương xứng’

Vài giờ trước giờ tòa tuyên án hôm 14/9, báo Công An Nhân Dân đăng bài “Âm mưu chính trị hóa và ‘bẻ lái’ vụ Đồng Tâm’ với nhận định: “Lợi dụng vụ án này, các cá nhân, tổ chức phản động, chống đối, cơ hội chính trị trong và ngoài nước đã tiến hành nhiều hoạt động xuyên tạc, đánh lận bản chất vụ án, vu khống Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền.”

“…Trước khi phiên tòa xét xử sơ thẩm diễn ra, các đối tượng đã đẩy mạnh việc rêu rao luận điệu vụ án tại Đồng Tâm là ‘án bỏ túi’; cố tình xuyên tạc sự công bằng, khách quan của hệ thống tư pháp tại Việt Nam. Tất cả những điều này nhằm tạo ra một bức tranh phiến diện, đen tối về tình hình chính trị – xã hội tại Việt Nam; bôi nhọ, hạ bệ vai trò lãnh đạo của đảng Cộng sản”.

Bài báo kết luận rằng các bị cáo trong vụ án Đồng Tâm “chắc chắn sẽ phải đối mặt với những hình phạt tương xứng. Không một ai, không một lý do nào có thể bao biện cho hành vi phạm tội của các đối tượng”.

Định Tường