Phiến quân tấn công khách sạn sang trọng tại Mali, bắt cóc 170 con tin

0
17

Khách sạn Radisson Blu (Ảnh: BBC)

Khách sạn bị tấn công là Radisson Blu, do người Mỹ sở hữu, nằm ngay phía tây trung tâm thủ đô Bamako. Khách sạn này tọa lạc tại một khu vực đặt trụ sở các bộ ban ngành chính phủ và cũng là nơi các nhà ngoại giao sinh sống.

“Vào sáng sớm nay đã xảy ra đọ súng. Dường như đó là một âm mưu nhằm bắt cóc các con tin. Cảnh sát đang có mặt tại hiện trường và phong tỏa khu vực”, một nguồn tin an ninh nói.

“Vụ việc xảy ra ở tầng 7. Các phần tử thánh chiến đang nã súng tại hành lang”, AFP dẫn một nguồn tin an ninh.

Tập đoàn khách sạn Rezidor, sở hữu Radisson Blu, cho hay tập đoàn này biết về vụ bắt cóc con tin đang diễn ra tại khách sạn.

“Theo thông tin của chúng tôi, 2 kẻ tấn công đã nhốt 140 khách và 30 nhân viên”, AFP dẫn tuyên bố của tập đoàn.

Tiếng súng có thể được nghe thấy bên ngoài khách sạn 190 phòng.

Các nhân chứng tại hiện trường nói cảnh sát đã bao vây quanh khách sạn và chặn các con đường vào khu vực.

BBC cho biết, khách sạn do người Mỹ sở hữu này là nơi những người nước ngoài làm việc tại Mali thường hay lui tới.

Đại sứ quán Mỹ tại Mali cho biết trên mạng xã hội rằng họ biết “có một vụ tấn công đang diễn ra tại khách sạn Radisson”. “Tất cả các công dân Mỹ đã được đề nghị đi trú ẩn” và “được đề nghị liên lạc với gia đình”.

Vào năm 2012, các phiến quân có liên hệ với al-Qaeda đã giành quyền kiểm soát miền bắc Mali và đe dọa chiếm thủ đô Bamako. Pháp, từng cai trị thuộc địa đối với Mali, đã dẫn đầu chiến dịch can thiệp quân sự vào Mali vào tháng 1/2013 để đẩy lùi các phiến quân.

Lực lượng Liên hợp quốc tại Mali đã tiếp quản trách nhiệm an ninh tại Mali từ quân đội Pháp và châu Phi vào tháng 7/2013.

Các vụ tấn công khủng bố vẫn thỉnh thoảng xảy ra tại thủ đô Bamako và các khu vực ở phía bắc nước này.