Phiến quân Philippines chiếm trường học, bắt cóc con tin

 

Thành phố Marawi, miền nam Philippines hôm 16/6. (Ảnh Reuters)

Các tay súng thuộc nhóm Chiến binh Hồi giáo Tự do Bangsamoro (BIFF), ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã tấn công vào ngôi làng Malagakit, nằm ở ngoại ô thị trấn Pigcawayan vào khoảng 5h sáng ngày 21/6, thanh tra cảnh sát Realan Mamon cho biết.

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng bọn chúng đã chiếm đóng một trường học và có nhiều người dân đang bị mắc kẹt”, Reuters dẫn lời ông Mamon.

Quân đội Philippines hiện đã đẩy lùi được cuộc tấn công của BIFF song các phiến quân có liên hệ với IS này đã bắt theo ít nhất 5 người làm con tin khi rút lui, theo một phát ngôn viên Sư đoàn Bộ binh 6.

Cho tới thời điểm này, quân đội vẫn chưa thể xác định được có bao nhiêu học sinh và giáo viên nằm trong số những người bị bắt.

Trong gần một tháng qua, quân đội Philippines đã giao chiến với các phiến quân Hồi giáo tại Marawi, thủ phủ của quần đảo Mindanao.

Ngoài nhóm khủng bố Maute – tuyên bố trung thành với IS – còn có khoảng 20 người nước ngoài và các phần tử cực đoan khác bao gồm BIFF, đang hoành hành tại Mindanao.

Theo số liệu thống kê chính thức, tổng số người chết trong các cuộc giao tranh tại miền nam Philippines hiện đã vượt quá con số 300, trong đó có khoảng 225 phiến quân, 59 binh sĩ và 26 dân thường.