Phiến quân IS thiêu sống chiến binh vì để mất Ramadi

0
6

Iraq đánh bại IS ở Ramadi hồi tháng 12. Ảnh: AP. Theo Fox, một số cư dân Mosul đã mô tả cho người thân về số phận của các chiến binh nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) khi họ đến thành phố này, cách Ramadi hơn 400 km về phía bắc.

“Họ được nhóm lại với nhau và bị bắt đứng trong một vòng tròn, rồi bị thiêu đến chết”, một người từng sống tại bắc Iraq, hiện sống ở Mỹ nhưng vẫn giữ liên lạc với gia đình ở Mosul, cho biết. Các nguồn tin khác nói rằng những chiến binh này bị hành quyết vì đã không chiến đấu đến chết ở Ramadi.

Chuyên gia khủng bố Michael Pregent bình luận hành động này không phải là mới. Các chiến binh IS bị lực lượng người Kurd đánh bại ở Tikrit năm ngoái cũng chịu số phận tương tự.

Phiến quân IS thiêu sống chiến binh vì để mất Ramadi - ảnh 1
Mosul cách Ramadi hơn 400 km về phía bắc. Đồ họa: BBC.

Cách Baghdad hơn 120 km về phía tây, Ramadi bị IS chiếm từ hồi tháng 6/2014. Lực lượng Iraq, cùng các bộ tộc Sunni và sự yểm trợ của liên quân do Mỹ dẫn đầu, hồi tháng 12 chiếm lại thành phố này, đánh dấu một thất bại lớn của IS. Chính quyền Iraq tuyên bố mục tiêu giải phóng tiếp theo sẽ là Mosul. Việc IS hành quyết chiến binh trong hàng ngũ có thể nhằm răn đe lực lượng tại thành phố này.

Theo VnExpress