Phiến quân IS đã chiếm tỉnh lớn nhất Iraq

0
7

Lực lượng chính phủ Iraq đã chiến đấu với IS tại tỉnh Ramadi trong nhiều tháng. (Ảnh: AP)

Hãng thông tấn BBC cho biết 6 vụ đánh bom liều chết và súng cối đã xảy ra khi IS tấn công tổ hợp trụ sở cảnh sát chính và văn phòng chính quyền của thủ phủ Ramadi, tỉnh Anbar (Iraq).

Ít nhất 10 nhân viên cảnh sát đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong cuộc tấn công, theo quan chức địa phương. Hai giờ chiều (giờ địa phương) hôm qua 15/5, một lá cờ đen của lực lượng IS đã được cắm trên khu tổ hợp.

IS “hiện đã chiến được trung tâm chính quyền Ramadi và cũng đã cắm cờ trên trụ sở cảnh sát của Anbar”, một thiếu tá cảnh sát địa phương cho AFP biết.

Nhóm phiến quân đã ra tuyên bố xác nhận chiếm được khu tổ hợp và đã giết một số chiến sĩ của chính phủ. Theo tuyên bố, 50 cảnh sát đã bị bắt làm tù nhân trong cuộc tấn công, nhưng việc họ đã bị giết hay chưa thì chưa được chứng thực.

Theo BBC, IS và quân đội chính phủ Iraq đã chiến đầu trong nhiều tháng để giành quyền kiểm soát Anbar, tỉnh lớn nhất của Iraq và có vai trò quan trọng về mặt chiến lược.

Cuộc tấn công vừa rồi diễn ra một ngày sau khi IS tung ra đoạn ghi âm được cho là của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi, người mà Iraq thông báo đã bị thương nghiêm trọng trong một cuộc không kích do liên minh quốc tế thực hiện hồi tháng 3 vừa qua.

BBC cho biết cuộc chiến vẫn đang tiếp tục diễn ra tại các khu vực khác của thành phố.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 15/5, Nhà Trắng cho hay Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã hội đàm với Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi và cam kết sẽ cung cấp vũ khí hạng nặng, bao gồm tên lửa cầm tay, đạn dược và quân nhu, cho lực lượng chính phủ Iraq.

Theo BBC