Phiến quân Hồi giáo tàn sát 63 binh sĩ Kenya

0
17

Phiến quân Hồi giáo Al-Shabab. Ảnh: AP

Cư dân địa phương cho biết các tay súng nổi dậy sau đó cắm cờ bên trên trại quân sự – bao gồm toàn binh sĩ Kenya và mang thi thể họ diễu hành trên đường phố.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên quân đội Kenya David Obonyo nói với đài BBC rằng căn cứ của Somali đóng gần đó bị phong trào Al-Shabab tấn công và lực lượng Kenya đã đáp trả.

Một cư dân ở El-Ade kể ông nghe thấy một tiếng nổ lớn lúc 5 giờ 30 phút hôm 15-1 (giờ địa phương), tiếp theo là tiếng súng nổ giòn giã.

“Chúng tôi nhìn thấy một chiến binh Al-Shabab trong thị trấn và binh sĩ Kenya kéo nhau bỏ trốn khỏi căn cứ. Lúc này, trại quân sự đã nằm trong tay bọn chúng và người dân đi sơ tán gần hết”.

Al-Shabab tuyên bố chúng đã kiểm soát hoàn toàn trại quân sự của Liên minh châu Phi (AU) bên ngoài thị trấn El-Ade và số binh sĩ Kenya thiệt mạng là 63 người nhưng ông Obonyo cho biết con số thương vong cụ thể chưa được kiểm tra. Chúng còn khẳng định đã tịch thu 28/31 xe quân sự bên trong trại và tất cả vũ khí cùng đạn dược.

Trại quân sự của AU nằm cạnh một căn cứ Somalia bên ngoài thị trấn El-Ade, thuộc vùng Gedo, cách thủ đô Mogadishu của Somalia khoảng 380 km về phía Tây.

Kenya đóng góp cho lực lượng AU (hiện có khoảng 22.000 binh sĩ từ nhiều quốc gia) tại Somalia để trợ giúp chính phủ nước này – vốn được lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn – chống lại phiến quân Al-Shabab liên kết Al-Qaeda.

Hồi năm ngoái, hàng chục binh sĩ Burundi và Uganda đã thiệt mạng khi Al-Shabab mở 2 cuộc tấn công lớn ở Somalia. Phong trào này bị đánh bật khỏi Mogadishu hồi tháng 8-2011 nhưng vẫn kiểm soát một khu vực rộng lớn ở miền Nam.

(Theo BBC)