Phiến quân Hồi giáo Philippines đòi 63 triệu USD tiền chuộc con tin phương Tây

0
21

Các con tin người Canada và Na-uy đang bị Abu Sayyaf treo giá tiền chuộc 1 tỷ peso/người (Ảnh: AP)

Đoạn video đòi tiền chuộc được đăng tải bởi cơ quan theo dõi các phần tử cực đoan SITE tại Mỹ. Những kẻ bắt cóc bịt mặt trong đoạn video tuyên bố là thành viên của nhóm Abu Sayyaf – một nhóm phiến quân bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố vì các vụ bắt cóc và đánh bom gây thương vong lớn.

Trước đó, 2 du khách Canada John Ridsdel và Robert Hall, cùng quản lý người Na-uy tại một khu nghỉ dưỡng Kjartan Sekkingstad, và bạn gái người Philippines có tên Marites Flor bị bắt cóc trên du thuyền. Vụ việc diễn ra tại một bến du thuyền ở miền nam Philippines hôm 21/9.

Giới chức Philippines cho biết họ không rõ các con tin đang bị giam giữ ở đâu. Nhưng các nhà phân tích an ninh cho rằng có khả năng họ đang ở trên đảo Jolo, thành trì của lực lượng Abu Sayyaf và nằm cách thủ đô Manila 1000km về phía Nam.

Trong đoạn video, 3 người nước ngoài đều nói rằng họ bị gán cho số tiền chuộc 1 tỷ peso (21 triệu USD). Những người này xuất hiện trong một khu rừng, xung quanh là các tay súng được trang bị hạng nặng.

Ra đời đầu những năm 1990 và được chu cấp ban đầu bởi trùm mạng lưới khủng bố Al-Qaeda Osama bin Laden, Abu Sayyaf khét tiếng với các vụ bắt cóc du khách nước ngoài để đòi tiền chuộc.

Nhóm này cũng bị cáo buộc đã thực hiện những vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhất Philippines, trong đó có vụ đánh bom một chiếc phà trên Vịnh Manila năm 2004, làm hơn 100 người thiệt mạng.

Ngoài những con tin nêu trên, Abu Sayyaf được tin là đang giam giữ 3 người nước ngoài khác, gồm 2 người Malaysia và một người Hà Lan, quân đội Philippines cho biết.

Cựu linh mục người Ý Rolando del Torchio, bị bắt cóc tại nhà hàng pizza của người này ở thành phố cảng Dipolog hồi tháng trước. Thủ phạm cũng được tin là nhóm Abu Sayyaf, nhưng giới chức địa phương chưa xác nhận thông tin này.

Hồi tuần trước, một con tin 74 tuổi người Hàn Quốc bị bắt cóc hồi tháng Giêng được phát hiện đã tử vong trên đảo Jolo. Quân đội Philippines cho biết Abu Sayyaf bỏ lại con tin này sau khi ông qua đời vì “bệnh nặng”.

Chính phủ Philippines lâu nay vẫn tuyên bố “không trả tiền chuộc” trong các vụ bắt cóc con tin. Tuy nhiên các bên liên quan vẫn thường trả tiền.

Theo AFP