Vụ tấn công khủng bố tại khách sạn ở Burkina Faso: 15 con tin được giải cứu

0
5

Khói lửa bốc lên từ khách sạn Splendid (Ảnh: DM)

Các nguồn tin mới nhất cho biết ít nhất 15 con tin đã được giải cứu. Tuy nhiên, hiện chưa rõ chính xác có bao nhiêu con tin còn đang bị bắt giữ.

30 người thiệt mạng

Al-Qaeda tuyên bố đã làm ít nhất 30 người thiệt mạng sau vụ tấn công ở Burkina Faso. Nhóm này tuyên bố vụ tấn công là nhằm trả thù “nước Pháp và phương Tây”.

Tại Washington, một quan chức quốc phòng cho biết Pháp đã đề nghị phía Mỹ hỗ trợ trinh sát ở Burkina Faso “ngay lập tức”. Hiện quân đội Mỹ đang tiến hành để đáp ứng đề nghị này.

Mỹ hiện có 75 quân nhân tại Burkina Faso, trong đó có 15 người tại Đại sứ quán, khoảng 60 người làm nhiệm vụ huấn luyện an ninh, cố vấn và hỗ trợ quân đội Pháp ở đó.

Lực lượng an ninh đột kích giải phóng các con tin

Các nhân chứng nói với báo chí rằng khoảng 100-120 người ở trong khách sạn vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Hiện tại, lực lượng an ninh đã giải phóng được 12 con tin. Đài phát thanh địa phương Omega cho biết: “Lúc 1h20 sáng nay giờ địa phương, 12 người đã được đưa ra khỏi khách sạn Splendid, trong đó có 5 phụ nữ”. Hội chữ Thập đỏ đã có mặt để chăm sóc cho các con tin sau khi được giải phóng.

Olympia de Maismont, một phóng viên của  Radio France Internationale ước tính có khoảng 30 binh sỹ Pháp phối hợp với 40 binh sỹ Burkina Faso bắt đầu đột kích vào khách sạn khoảng 1 giờ sáng.


Binh sĩ và xe chuyên dụng được triển khai gần khách sạn do vụ tấn công

Binh sĩ và xe chuyên dụng được triển khai gần khách sạn do vụ tấn công

Theo hãng tin ABS News, lực lượng an ninh Burkina Faso bắt đầu triển khai cuộc đột kích vào bên trong khách sạn nhằm giải cứu con tin. Hiện hai nhóm lực lượng an ninh đã tiến vào sảnh chính khách sạn Splendid và không có tiếng súng nào vang lên.

Cuộc đột kích này ngoài lực lượng an ninh của Burkina Faso còn có sự hỗ trợ của các binh sỹ Pháp.

Trước đó, Bộ trưởng văn hóa Burkina Faso cho biết, lực lượng an ninh đã phong tỏa toàn bộ khu vực quanh khách sạn trong bán kính 500m.

Các diễn biến mới nhất:

Truyền hình quốc gia cho biết Burkina Faso các lực lượng an ninh đã bắt đầu tiến hành cuộc đột kích vào khách sạn để giải phóng con tin. Hiện chưa rõ số lượng con tin bị bắt cóc.

Đại sứ Pháp tại Burkina Faso, Gilles Thibault, cho biết lệnh giới nghiêm đã được thực thi cho tới 6 giờ sáng ngày 16/1 giờ địa phương.

 Khói lửa bốc lên ngùn ngụt từ hiện trường vụ tấn công (Ảnh: Reuters)

Khói lửa bốc lên ngùn ngụt từ hiện trường vụ tấn công (Ảnh: Reuters)

Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Ouagadougou nói đã biết về vụ tấn công và đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

Trước đó, các nhân chứng cho hay hai chiếc xe gài bom đã phát nổ bên ngoài khách sạn Splendid ở thủ đô Ouagadougou vào khoảng 19h30 tối 15/1 giờ địa phương.

Sau đó, có từ 3-4 nam giới bịt mặt đã ập ào khách sạn, nơi các nhân viên của Liên hợp quốc và người nước ngoài thường nghỉ lại.

 Khách sạn Splendid ở thủ đô Ouagadougou, nơi xảy ra vụ bắt cóc con tin (Ảnh: ABC)

Khách sạn Splendid ở thủ đô Ouagadougou, nơi xảy ra vụ bắt cóc con tin (Ảnh: ABC)

Robert Sangare, một giám đốc bệnh viện tại Ouagadougou, cho biết ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công, và 15 người khác bị thương.

Ngoại trưởng Burkina Faso cho biết lực lượng an ninh đã phát động một cuộc đột kích để giải phóng các con tin. Ông nói ông không loại trừ khả năng có sự giúp đỡ của các lực lượng nước ngoài để giải phóng con tin, trong đó có đặc nhiệm Pháp.

Các binh sĩ được triển khai bên ngoài khách sạn Splendid (Ảnh: AFP)
Các binh sĩ được triển khai bên ngoài khách sạn Splendid (Ảnh: AFP)

Một nhóm chuyên theo dõi các mạng lưới khủng bố cho biết al-Qaeda tại vùng Maghreb Hồi giáo (AQIM) đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Các nhân chứng nói các tay súng ban đầu xông vào quán cà phê Cappuccino gần khách sạn Splendid. Một nhân viên tại quán cho hay vài người đã bị sát hại ở đó.

 Vụ tấn công xảy ra tại thủ đô Ouagadougou (Đồ họa: BBC)

Vụ tấn công xảy ra tại thủ đô Ouagadougou (Đồ họa: BBC)

Hồi tháng 11 năm ngoái, một vụ tấn công khủng bố tương tự do các phiến quân tiến hành nhằm vào một khách sạn ở quốc gia láng giềng Mali đã khiến 10 người chết.

Burkina Faso gần đây đã tiến hành cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên kể từ vụ đảo chính hồi đầu năm ngoái. Cuộc đảo chính đó đã lật đổ nhà lãnh đạo lâu năm Blaise Compaore, người tại vị 27 năm.

“Chúng tôi vẫn ở trong trình trạng mong manh về chính trị, vì vậy tôi nghĩ thời điểm tấn công này rất đáng ngại”, Cynthia Ohayon, một nhà phân tích từ Nhóm khủng hoảng quốc tế ở Ouagadougou, cho hay.

“Burkina Faso có biên giới dài với Mali và Niger, và chúng tôi biết có các nhóm vũ trang xuất hiện ở biên giới, vì thế đây có là điều chúng tôi phải đối mặt”, chuyên gia trên nói.