Phí tổn chống cháy rừng ở Mỹ gần tới mức kỷ lục

0
5

California là tiểu bang có nhiều vụ cháy rừng của nước Mỹ. (Hình: Getty Images)

Mùa cháy rừng năm 2015 này không chỉ đạt kỷ lục về diện tích bị thiêu rụi, mà còn đang tiến gần kỷ lục về phí tổn, theo nguồn tin từ cơ quan truyền thông Hoa Kỳ hôm Thứ Ba.

Bản tin của USA Today cho hay đến nay với số tiền chi cho việc chống cháy rừng trong năm 2015 đã lên tới $1.23 tỉ, cơ quan Lâm Viên Quốc Gia đang tiến gần tới con số kỷ lục của năm 2002 là $1.65 tỉ.

Chỉ mới tuần qua, Lâm Viên Quốc Gia đã phải chi số tiền kỷ lục là $243 triệu để chống các vụ cháy rừng trên khắp Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nông Nghiệp Tom Vilsack.

“Mùa cháy rừng năm nay là một thảm trạng, với việc bảy lính cứu hỏa hy sinh khi làm nhiệm vụ,” ông Vilsack cho tờ USA Today hay.

“Năm nay cũng là năm mà 52% ngân sách của cơ quan Lâm Viên Quốc Gia phải chi dùng cho nỗ lực chống cháy rừng, so với chỉ 16% trong năm 1995.

Nếu tình trạng này cứ tiếp tục, chúng tôi dự trù sẽ phải chi trung bình $200 triệu mỗi tuần cho việc dập lửa,” ông nói.

Chỉ vài tuần lễ với các chi phí ở mức này sẽ khiến mùa cháy rừng 2015 là năm có phí tổn cao nhất. Mùa cháy rừng hiện nay còn kéo dài đến Tháng Mười Một, theo cơ quan Lâm Viên.

Trong 10 năm qua, cơ quan Lâm Viên chi trung bình $1.13 tỉ mỗi năm để dập cháy rừng. Số tiền này không kể đến các chi phí của từng tiểu bang.

Một thí dụ điển hình là tiểu bang California phải chi khoảng hơn $250 triệu mỗi năm để đối phó với cháy rừng và trong năm nay đã dùng hơn $205 triệu kể từ ngày 1 Tháng Bảy, theo cơ quan cứu hỏa tiểu bang CalFire.

Số tiền này cũng không kể đến chi phí của các cơ quan khác, dù rằng cơ quan Lâm Viên chi trả phần lớn.

Do có các đám cháy khổng lồ ở Alaska hiện nay, trên toàn quốc Hoa Kỳ có chừng 9 triệu acres rừng bị thiêu đốt. Một tiểu bang có cháy rừng nặng nề nhất năm nay là Washington, với khoảng 1/3 triệu acres bị cháy. Ðám cháy Okanogan hiện được coi là lớn nhất trong lịch sử tiểu bang

:NV:

SHARE