Phi thuyền thám hiểm Juno đã vào quỹ đạo Mộc tinh

0
13
hân viên Nasa tại Pasadena phấn khởi trước thành tích của Juno. Ảnh ngày 04/07/2016.Robyn BECK / AFP

Rời trái đất cách nay 5 năm, phi thuyền Juno đã bay vào quỹ đạo của sao Mộc- Jupiter, đêm 04/07/2016. Mục tiêu của phi vụ khoa học này là để tìm hiểu thêm về nguồn cội của hành tinh to nhất của Thái Dương hệ, ảnh hưởng đối với sự sống ở Trái đất.

Một khi được « an vị » trên quỹ đạo, nhiệm vụ của Juno kéo dài 20 tháng với nhịp độ quay chung quanh sao Mộc một vòng trọn vẹn mỗi 14 ngày. Với trang thiết bị điện tử nặng 180 ký, Juno khảo sát từ trường cực mạnh của sao Mộc, phân tích cấu trúc khí quyển, có nước hay không, từ đó suy ra khoảng cách của hành tinh vào lúc tạo thành đối với mặt trời là bao xa.

To hơn trái đất 1300 lần, với 67 vệ tinh, trong đó có mặt trăng Europe, Mộc tinh nằm cách xa mặt trời gấp 5 lần so với khoảng cách giữa Mặt trời và Trái đất.  Có lẽ nhờ vậy mà trái đất được đưa vào vị trí thuận lợi để giữ được nước, điều kiện để sự sống khởi sinh.

Một lợi ích khác của sao Mộc là sức hút của khối lượng khổng lồ này ngăn chận các sao chổi và thiên thạch lao vào trái đất với hậu quả hủy diệt tai hại.

Cơ quan không gian Mỹ, NASA hy vọng nhận được những hình ảnh đầu tiên kể từ 27/08/2016. Juno là phi thuyền thám hiểm thứ hai đặt lên quỹ đạo sao Mộc sau Galileo năm 1995-2003.

Cũng như Galileo, sao khi hết nhiệm vụ, Juno sẽ tan biến hầu tránh cho mặt trăng Europe, được nghi là có biển, không bị vi trùng mang theo từ trái đất, gây ô nhiễm

RFI

SHARE