Phi thuyền Rosetta sắp chấm dứt nhiệm vụ

0
9

Một trong những phi thuyền không gian táo bạo nhất từng được thực hiện sẽ sắp kết thúc.

Phi thuyền Rosetta đã bay quanh quỹ đạo của một sao chổi trong suốt hai năm qua và nay nó sẽ tự đâm vào sao chổi, một quả cầu băng và bụi, có chiều rộng 4km này.

Các khoa học gia của European Space Agency (ESA) – Cơ quan Không gian Châu Âu – nói phi thuyền đã tới giai đoạn sử dụng hữu ích cuối cùng của nó và họ muốn có được những đo lường cuối cùng, cực gần với sao chổi.

Trong suốt 25 tháng trời, phi thuyền Rosetta đã bay quanh sao chổi Comet 67P khi sao chổi này bay qua Hệ Mặt Trời.

Phi thuyền đã chụp hơn 100 ngàn bức ảnh và các thông số khác để có được cái nhìn thấu suốt chưa từng có được vào cách thức khối băng trôi khổng lồ này hoạt động như thế nào.

Phi thuyền thậm chí còn thực hiện đáp một tàu thám hiểm nhỏ xuống bề mặt của sao chổi có hình con vịt này.

Nhưng sao chổi 67P này đang bay ra ngày càng xa mặt trời, và chỉ còn lượng năng lượng mặt trời ít ỏi quý giá còn lại để điều hành phi thuyền Rosetta, và các khoa học gia quyết tâm kết thúc phi vụ một cách xứng đáng.

%image_alt%

%image_alt%

Khi phi thuyền chuẩn bị bay tới điểm kết thúc của chính nó, phi thuyền sẽ hướng các máy ghi hình vào các hố sâu trên sao chổi để cố nhìn thật sâu bên trong những khối băng riêng biệt đã gắn kết với nhau tạo nên vật thể không gian này khi Hệ Mặt Trời hình thành cách đây 4,5 tỷ năm.

Khoa học gia phụ trách dự án Rosetta, ông Matt Taylor, nói những giây phút cuối cùng của phi thuyền sẽ rất tuyệt vời.

“Chúng tôi sẽ đo lượng khí, bụi, plasma và chụp hình bề mặt của sao chổi, thăm dò các hố sâu để xem những gì chúng ta có thể thấy trên thành hồ, để có những số đo có độ phân giải cao nhất và độc nhất vô nhị.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi chọn làm tất cả những việc này. Chúng tôi làm điều này chỉ tới tận khi chúng tôi không thể làm gì hơn được nữa. Chúng tôi thực sự để tới phút chót để làm điều hay nhất và tuyệt vời nhất.”

%image_alt%

Tốc độ khi va chạm sẽ là khá nhỏ, dưới một mét một giây. Dù như vậy thì Rosetta vẫn sẽ bị thiệt hại đáng kể. Các hệ thống của phi thuyền được cài đặt sẽ ngưng hoạt động khi va chạm với sao chổi và chấm dứt mọi liên lạc với Trái Đất.

BBC

SHARE