Phi hạt nhân hóa: Putin nhấn mạnh đến việc bảo đảm an ninh cho Bắc Triều Tiên

Bên bờ Biển Đen tại Sotchi, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hội đàm với tổng thống Nga Vladimir Putin và đồng nhiệm Serguei Lavrov suốt ba tiếng đồng hồ hôm thứ ba 14/05/2019.

Theo ông Yury Ushakov, cố vấn của tổng thống Nga, được website NKNews.com trích dẫn, trong cuộc hội đàm, tổng thống Putin tuyên bố Nga sẵn sàng « hợp tác với tất cả các bên liên quan nhằm tạo ra một cơ chế bảo đảm ổn định an ninh trong khu vực Đông Bắc Á ».

Đồng thời, phía Nga cũng nhấn mạnh rằng « điều quan trọng trong bối cảnh hiện nay là phải có những bảo đảm an ninh quốc tế cho Bắc Triều Tiên nhắm đáp ứng các giai đoạn phi hạt nhân hóa».

Về phần mình, khi phát biểu với báo giới, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo không nhắc đến các bảo đảm quốc tế, nhưng ông cho rằng Nga và Hoa Kỳ « có cùng mục tiêu ».

Về các hồ sơ khác, hai bên cùng tỏ thiện chí muốn nối lại đối thoại. Từ Matxcơva, thông tín viên Daniel Vallot tường thuật :

« Đây là cuộc đối thoại thẳng thắn và hữu ích diễn ra bên bờ Hắc Hải”. Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov tin tưởng hai bên Nga-Mỹ có thể nối lại đối thoại. Ông nói : Tôi hy vọng rằng sau khi bản báo cáo của chưởng lý Mueller được công bố gần đây, những định kiến tại Hoa Kỳ sẽ giảm xuống và chúng ta có thể tiến tới giai đoạn thiết lập mối quan hệ và đối thoại chuyên nghiệp giữa Nga và Mỹ.

Liệu công cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ kết thúc có giúp cho đối thoại Mỹ-Nga được thuận lợi hay không ? Ngoại trưởng Mike Pompeo tỏ vẻ thận trọng hơn đồng nhiệm Serguei Lavrov :  Can thiệp vào các cuộc bầu cử tại Mỹ là điều không thể chấp nhận được. Nếu Nga tiếp tục con đường này trong năm 2020 thì càng làm cho quan hệ hai nước tồi tệ hơn. Chúng tôi khuyến khích Nga không nên tái phạm bởi vì Mỹ không thể tha thứ đâu.

Cho dù lên tiếng khuyến cáo, ngoại trưởng Mỹ tuyên bố sẵn sàng đối thoại. Đó là thông điệp mà Mike Pompeo chuyển đến Vladimir Putin trong cuộc hội kiến sau đó. Tổng thống Nga cũng chia sẻ quyết tâm “tái lập quan hệ toàn diện” với Hoa Kỳ.»

Theo RFI