Phi đội Hiệp sĩ Nga, sắp đến Nội Bài có gì đặc biệt?

Theo Bộ Quốc phòng Nga, đội bay biểu diễn Russian Knights (Hiệp sĩ Nga) sẽ quá cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài vào ngày mai 21/3, trên đường tới tham gia Triển lãm Hàng không và Hàng hải quốc tế Langkawi tại Malaysia.

Đến với Nội Bài lần này, Phi đội Hiệp Sĩ Nga sẽ sử dụng loại tiêm kích Su-30SM. Mặc dù vậy rất đáng tiếc, Nội Bài chỉ là “sân bay trung chuyển” trước khi đội bay trình diễn này bay tới LIMA-2019 diễn ra ở Malaysia cuối tháng này, Hiệp Sĩ Nga sẽ không trình diễn ở Hà Nội. Nguồn ảnh: Rumil.

Phi doi Hiep si Nga, sap den Noi Bai co gi dac biet?-Hinh-2

Hiệp Sĩ Nga là đội bay trình diễn được đánh giá có trình độ cao nhất thế giới hiện nay, được thành lập ngày 5/4/1991 tại sân bay Kubinka với biên chế ban đầu là những chiếc tiêm kích Sukhoi Su-27. Nguồn ảnh: Rumil.

Phi doi Hiep si Nga, sap den Noi Bai co gi dac biet?-Hinh-3

Trải qua một thời gian dài cống hiến những màn trình diễn đẹp mắt nhưng cũng không kém phần thót tim cho người xem, Phi đội Hiệp Sĩ Nga được Không quân Nga tái trang bị lại với dòng máy bay hiện đại hơn là tiêm kích Su-30SM. Nguồn ảnh: Rumil.

Phi doi Hiep si Nga, sap den Noi Bai co gi dac biet?-Hinh-4

Hiện tại trong biên chế của đội bay này đang có 8 chiếc Su-30SM được đánh số từ 30 tới 37. Nguồn ảnh: Rumil.

Phi doi Hiep si Nga, sap den Noi Bai co gi dac biet?-Hinh-5

Su-30SM là phiên bản đặc biệt trong dòng Su-30, nổi tiếng với kiểu dáng động lực học cực tốt khi nó góp nhặt thiết kế của Su-30MKI và MKM nhưng được sản xuất dành riêng cho quân đội Nga. Nguồn ảnh: Rumil.

Phi doi Hiep si Nga, sap den Noi Bai co gi dac biet?-Hinh-6

Hai ký tự “SM” trong tên của loại máy bay này có nghĩa là Serial: Sản xuất hàng loạt và Modernized: Hiện đại. Loại tiêm kích này được nâng cấp gần như toàn diện so với phiên bản gốc với hệ thống liên lạc, ghế phóng, vũ khí và hệ thống nhận diện bạn thù được cải tiến hoàn toàn. Nguồn ảnh: Rumil.

Phi doi Hiep si Nga, sap den Noi Bai co gi dac biet?-Hinh-7

Hệ thống radar là điểm mạnh của Su-30SM với radar N011M Bars có khả năng phát hiện mục tiêu ở tầm 400 km. Su-30SM mang được tối đa 8000 kg vũ khí các loại cùng với một khẩu pháo 30mm GSh-30 một nòng. Nguồn ảnh: Rumil.

Phi doi Hiep si Nga, sap den Noi Bai co gi dac biet?-Hinh-8

Hợp đồng đầu tiên cho 60 chiếc Su-30SM được Không quân Nga ký kết hồi tháng ba năm 2012 và hoàn thành bàn giao vào năm 2016 dù rằng tới tận tháng 9/2012, chiếc Su-30SM mới thực hiện chuyến bay đầu tiên. Nguồn ảnh: Rumil.

Phi doi Hiep si Nga, sap den Noi Bai co gi dac biet?-Hinh-9

Hợp đồng mua Su-30SM thứ hai được Không quân Nga ký kết vào tháng 4/2016 với số lượng 28 chiếc tới năm 2018 đã hoàn thành bàn giao. Nguồn ảnh: Rumil.

Phi doi Hiep si Nga, sap den Noi Bai co gi dac biet?-Hinh-10

Su-30SM cũng có một phiên bản xuất khẩu mang tên Su-30SME đã từng xuất hiện năm 2016 tại triển lãm hàng không Singapore. Nguồn ảnh: Rumil.

Phi doi Hiep si Nga, sap den Noi Bai co gi dac biet?-Hinh-11

Tám phi công điều khiển tám chiếc Su-30SM trong đội bay Những Hiệp Sĩ Nga. Nguồn ảnh: Rumil.

Theo Kiến ThứcSHARE