Phi cơ vận tải quân đội Mỹ gặp nạn: 1 chết, 21 bị thương

0
8

Một chiếc MV-22 Osprey cùng loại với chiếc vừa bị tai nạn ở Hawaii. (Hình: AP/Photo)

Một phi cơ vận tải lên thẳng loại MV-22 Osprey của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đã bốc khói mù mịt và phát hỏa khi “chạm đất mạnh” lúc đang hạ cánh ở trong cuộc thực tập tại Hawaii, khiến một binh sĩ thiệt mạng và 21 người khác bị thương.

Có tất cả 22 người trên chiếc phi cơ này, gồm 21 lính TQLC và 1 y tá Hải Quân, theo lời phát ngôn viên, Đại Úy Brian Block.

Chiếc phi cơ vận tải cánh quạt, có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng như một trực thăng nhưng lại bay như một phi cơ thường, đã gặp “tai nạn chạm đất mạnh” vào lúc khoảng 11 giờ 40 sáng ngày Chủ Nhật tại căn cứ không quân Bellows ở Oahu.

Theo thông cáo của Đơn Vị Viễn Chinh Số 15 của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, “Những người bị thương tích được coi là từ trầm trọng cho đến nhẹ.”

Phát ngôn viên Bộ Chỉ Huy TQLC ở Thái Bình Dương, Đại Úy Alex Lim cho hay, nguyên nhân xảy ra tai nạn đang được điều tra.

Đơn Vị Viễn Chinh số 15 TQLC Mỹ có hậu cứ đặt tại trại Pendleton, tiểu bang California và đến Hawaii một tuần để huấn luyện. Chiếc Osprey được dùng trong công tác huấn luyện ở Bellows khi tai nạn xảy ra.

Các chiếc Osprey, được trang bị radar, laser và hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn, có thể chở theo 24 lính TQLC đến trận địa.

Chương trình trang bị loại phi cơ Osprey, được hai công ty Boeing Co. và Bell cùng hợp tác sản xuất, đã có lúc tưởng bị hủy bỏ sau khi xảy ra một loạt các trở ngại máy móc và hai vụ rớt trong lúc đang bay thử khiến 23 lính TQLC Mỹ thiệt mạng vào năm 2000.

Từ đó đến nay, loại phi cơ này đã từng hoạt động trên các chiến trường Afghanistan và Iraq. Một số chiếc Osprey cũng được đưa đến Nepal để sử dụng vào công tác cứu trợ động đất

:NV:

SHARE