Phe Taliban tổng tấn công để gây sức ép đàm phán

0
6

Taliban tăng cường các vụ tấn công, trong đó có vụ khủng bố tại nhà hàng Pháp « Le Jardin » ở Kabul 01/01/2016

AFP /Wakil Kohsar

Các cuộc tấn công do phe Taliban tại Afghanistan thực hiện trong mùa đông được các chuyên gia đánh giá là sự kiện chưa từng có để nâng cao vị thế trong các cuộc đàm phán với chính quyền Kabul. Bên cạnh đó là các cuộc tấn công của phe Taliban ở Pakistan nhằm mục đích ngăn chặn Islamabad và New Delhi xích lại gần nhau.

Hãng tin AFP ngày 06/01/2016 cho biết quân Taliban thường tránh mùa đông do thời tiết khắc nghiệt tại Afganistan và chờ mùa xuân tới để phản công. Thế nhưng, tháng 12/2015, Afghanistan bị rung chuyển vì số lượng các vụ tấn công.

Chỉ tính từ ngày đầu tiên của năm 2016 đã xảy ra ba vụ tấn công khủng bố, trong đó vụ tấn công thứ nhất xảy ra tại nhà hàng Pháp « Le Jardin » ở thủ đô Kabul.

Hai vụ tấn công còn lại xảy ra vào cuối tuần qua nhắm vào Ấn Độ : tòa lãnh sự Ấn Độ tại thành phố Maza-i-Sharif, nằm ở miền bắc Afghanistan, và một căn cứ không quân nằm tại miền Bắc Ấn Độ do một nhóm liên quân Hồi giáo thân Pakistan tiến hành.

Một số chuyên gia nhận định việc tiến hành các cuộc tấn công trên khẳng định quyết tâm củng cố vị thế của lãnh đạo mới của quân Taliban, giáo sĩ Akhtar Mansour, trong vòng đàm phán bốn bên giữa Afghanistan, Pakistan, Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cuộc gặp gỡ được dự kiến diễn ra vào tuần tới nhằm chuẩn bị cho việc nối lại các cuộc đàm phán giữa chính phủ Afghanistan và phe nổi dậy Hồi giáo.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Afghanistan Dawlat Waziri khẳng định rằng phe Taliban đang muốn chứng minh với toàn thế giới thế lực của họ để gây sức ép trong các cuộc thương lượng sắp tới.

Ông Ahmed Rashid, một chuyên gia về Taliban, nhận xét : « Taliban chưa bao giờ tấn công vào mùa đông. Các cuộc tấn công sẽ được tiếp tục cho tới mùa xuân và mùa hè. Điều này có vẻ rất nguy hiểm. Giáo sĩ Mansour đang củng cố vị thế. Nếu ông được đánh giá là người mang lại thành công quân sự cho Taliban, các chiến binh sẽ trung thành với ông ta ».

Còn theo nhà phân tích người Pakistan Khadim Hussain, « vụ tấn công tại Ấn Độ và tình trạng bạo lực gia tăng tại Afghanistan được cho là kết quả của một chiến lược duy nhất » là cản trở Ấn Độ và Pakistan xích lại gần nhau, đồng thời cho thấy một số thành phần trong quân đội Pakistan không ủng hộ các cuộc đàm phán.

:I:

SHARE