Phe đối lập Venezuela nói 11 quan chức ngoại giao ở Mỹ đào tẩu

Nhóm quan chức được cho là quay lưng với chính phủ Maduro sau khi Venezuela cắt quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Bên ngoài đại sứ quán Venezuela ở Washington, Mỹ. Ảnh: AFP.

Carlos Vecchio, đặc phái viên của phe đối lập Venezuela tại Mỹ, hôm 21/2 cho biết 11 trong 56 nhà ngoại giao Venezuela ở Mỹ đã quyết định đào tẩu trong một tháng qua, trong đó có 7 người làm việc trong lãnh sự quán, 3 người của đại sứ quán và một quan chức ở Liên Hợp Quốc, theo Reuters.

Các cuộc đào tẩu diễn ra sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự nhận là “tổng thống lâm thời” hôm 23/1. Mỹ nhanh chóng công nhận Guaido là lãnh đạo hợp pháp, khiến Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro giận dữ tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington và ra lệnh đóng cửa đại sứ quán, lãnh sự quán.

Gustavo Marcano, trợ lý cao cấp của Vecchio, cho biết tài khoản ngân hàng của những người thuộc đại sứ quán và lãnh sự quán Venezuela ở Mỹ đều bị đóng băng. Những quan chức trung thành với Maduro đã tháo dỡ các trang thiết bị trong lãnh sự quán trước khi trở về Venezuela.

Phe đối lập đang tiến hành khôi phục các cơ sở này và Vecchio nhấn mạnh những người đào tẩu khỏi chính phủ Maduro sẽ tiếp tục được tuyển dụng dưới “chính phủ lâm thời” của Guaido.

Tuy nhiên, phe đối lập chưa có chìa khóa của đại sứ quán Venezuela ở Mỹ và Bộ Thông tin Venezuela chưa bình luận về thông tin trên.

Guaido được Mỹ cùng hàng chục quốc gia công nhận là lãnh đạo hợp pháp Venezuela. Phe đối lập cũng được tiếp nhận quyền kiểm soát một số tài sản và cơ sở ngoại giao của Venezuela ở nước ngoài, song họ chưa thể thuyết phục quân đội Venezuela thay đổi lòng trung thành với Maduro.

Maduro, người được Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia khác ủng hộ, gọi Guaido là “con rối” của Washington. Ông cũng cáo buộc Mỹ đang gây sức ép để buộc ông phải từ chức và can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela.

Theo VnExpress

SHARE