Phe đối lập biểu tình ‘lớn nhất tại Moscow kể từ 2011’

Hàng chục ngàn người đã tham dự cuộc biểu tình đối lập lớn nhất ở Moscow kể từ năm 2011, các giám sát viên độc lập nói.

Có tới 60.000 người được cho là đã tập trung trong mưa hôm thứ Bảy, 10/8, để đòi bầu cử công bằng.

Cuộc biểu tình được chính thức cho phép nhưng hàng chục người đã bị bắt khi họ chuyển đến các khu vực khác; nhiều người bị bắt bên ngoài văn phòng của Tổng thống Vladimir Putin ở trung tâm thành phố.|

Hàng trăm người tham dự các cuộc biểu tình không được cấp phép vào hai ngày thứ Bảy liên tiếp vừa qua đã bị giam giữ. Đây là cuộc biểu tình thứ năm trong một tháng.

Nhiều người dân Moscow không hài lòng về việc các ứng viên đối lập bị cấm tranh cử cuộc bầu cử cấp thành phố vào tháng 9, nhưng sự tức giận đã tăng lên sau chứng cớ rõ ràng về sự tàn bạo của cảnh sát trong những tuần trước.

Một số thành phố khác của Nga cũng có đã các cuộc biểu tình đồng lòng với Moscow hôm thứ Bảy, khiến hàng chục người bị giam giữ.

Cuộc biểu tình này và biểu tình vào ngày 20 tháng 7 được chính quyền thành phố cho phép.

Các vụ bắt giữ mới nhất diễn ra sau khi các nhóm biểu tình rời khỏi cuộc biểu tình chính thức bên ngoài trung tâm thành phố. Giới lãnh đạo đối lập đã khuyến khích mọi người tham gia cuộc “tản bộ” trái phép sau đó.

Tổ chức theo dõi người tham gia biểu tình có tên The White Counter đếm được 49.900 người tại cuộc tuần hành được cho phép ở Moscow.

Nhưng tổ chức này sau đó cho biết nhiều người đã kéo đến qua các đường phố hai bên, tăng số lượng lên trên 50.000.

Cảnh sát thì ước tính con số thấp hơn, khoảng 20.000.

Một số người biểu tình mang biểu ngữ với những khẩu hiệu như “Hãy cho chúng tôi quyền bỏ phiếu!” Và “Các người đã nói dối chúng tôi quá đủ rồi.”

Những người khác giơ hình ảnh của các nhà hoạt động bị bắt tại các cuộc biểu tình trước đó.

Law enforcement officers detain Russian opposition figure Lyubov Sobol near her office in Moscow
Nhân vật đối lập Nga Lyubov Sobol bị giam giữ gần văn phòng của cô tại Moscow

Chính trị gia phe đối lập, Lyubov Sobol, một đồng minh của người lớn tiếng chỉ trích Điện Kremlin, Alexei Navalny, đã bị cảnh sát giam giữ trước khi cuộc biểu tình xảy ra.

Khoảng 600 người bị bắt giữ sau một cuộc biểu tình trái phép vào cuối tuần trước, trong lúc có các báo cáo về sự bạo lực của cảnh sát. Hơn 1.000 đã bị bắt giữ vào tuần trước.
Theo BBC