Phe Cộng hòa lo mất ghế chủ tịch hạ viện

0
16

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Kevin McCarthy. Ảnh: WP

Ông McCarthy, hiện là nhân vật số 2 của Đảng Cộng hòa tại hạ viện Mỹ, đã từng được chờ đợi sẽ vượt qua cuộc sát hạch để được đề cử kế nhiệm ông John Boehner từ chức, bất chấp sự phản đối từ các nhà làm luật bảo thủ đòi hỏi đường lối cứng rắn hơn chống lại kế hoạch của Tổng thống Barack Obama thuộc Đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, ông McCarthy đã khiến các nghị sĩ cùng phe Cộng hòa kinh ngạc khi bỏ cuộc trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu hôm 8-10 và tuyên bố ông vẫn còn thiếu sự ủng hộ cần thiết để trở thành một vị chủ tịch hạ viện có hiệu quả.

“Có lẽ chúng ta cần một gương mặt mới để có thể liên kết tất cả chúng ta lại” – ông McCarthy bộc bạch, đồng thời nói rằng ông sẽ còn là thủ lĩnh phe đa số, vị trí ông nắm giữ từ tháng 8-2014.

Các hạ nghị sĩ Cộng hòa đang nỗ lực tìm nhân vật khác thay thế có khả năng khắc phục những điểm khác biệt giữa họ.

Ngay sau khi ông McCarthy thông báo quyết định của mình, Chủ tịch Ủy ban Chính sách và Tài chính hạ viện Mỹ Paul Ryan cũng tuyên bố không tranh cử chức chủ tịch hạ viện.

Thế nhưng, các nhà lập pháp Cộng hòa nói họ sẽ còn thuyết phục ông.

Ông Boehner, có ý định nghỉ hưu ngày 30-10 tới, cho biết sẽ ở lại chức vụ cho đến khi có người thay thế.

Cho đến nay, vẫn chưa rõ liệu đến ngày 29-10 cuộc bầu chọn chủ tịch hạ viện có diễn ra hay chưa.

Hạ viện Mỹ hiện đang đối mặt với thời hạn chót dỡ bỏ mức giới hạn nợ vào ngày 5-11 và mối đe dọa đóng cửa chính phủ trong tháng 12 tới.

Vị chủ tịch kế tiếp sẽ phải điều hành hạ viện giải quyết các vấn đề trên, đáp ứng yêu cầu của cánh bảo thủ tại thời điểm Đảng Cộng hòa cố gắng tỏ ra cho cử tri thấy họ có thể lãnh đạo có hiệu quả trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11-2016.

Trong bối cảnh đó, thượng nghị sĩ John McCain cảnh báo đảng của ông phải chấm dứt tình trạng hỗn loạn hoặc nguy cơ bị cử tri quay lưng vào năm 2016.

Hoài Vy (Theo Reuters)