Phe bảo thủ Đảng Cộng hòa bàn cách ngăn chặn ông Donald Trump

0
11

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP)

Ngày 17/3 (theo giờ Mỹ), phe bảo thủ của Đảng Cộng hoà Mỹ đã tổ chức một cuộc họp tại thủ đô Washington và đạt được đồng thuận tuyệt đối về việc tìm cách ngăn chặn tỷ phú Donald Trump giành đủ số phiếu cần thiết để trở thành đại diện của đảng này tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Theo một nguồn tin nội bộ, cuộc họp đã nhất trí phải tìm cách ngăn không cho ông Trump đạt 1.237 phiếu đại biểu, đủ để ông đương nhiên trở thành đại diện của Đảng Cộng hòa và sau đó sẽ ngăn chặn Trump đi tiếp tại Đại hội đảng toàn quốc vào tháng 7 tới.

Theo nguồn tin này, phe bảo thủ tỏ ra lạc quan trước kế hoạch trên và tin rằng điều này có thể thực hiện thành công.

Trước đó một ngày, trong bài phát biểu trên kênh truyền hình CNN, tỷ phú Trump đã đe dọa nếu ông không được lựa chọn làm đại diện của đảng dù dẫn đầu về số phiếu đại biểu, người dân sẽ phẫn nộ và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như bạo động.

Phe lãnh đạo Đảng Cộng hòa đang hết sức lo ngại về khả năng Trump trở thành đại diện của đảng vì ông đang thách thức mọi cương lĩnh, điều lệ và chủ trương của đảng.

Thậm chí, hôm 16/3, nguyên Chủ tịch Hạ viện John Boehner còn cho rằng nếu có thể ngăn Trump không giành đủ số phiếu cần thiết thì tại Đại hội đảng toàn quốc, Đảng Cộng hoà có thể đề cử Chủ tịch Hạ viện đương nhiệm Paul Ryan thành ứng cử viên của đảng.