Phát triển công nghệ nhìn xuyên tường

0
12

Máy nhận biết dáng người ở bên kia bức tường.

BOSTON – Các nhà nghiên cứu tại Học viện Công nghệ Massachusetts MIT đã phát triển công nghệ cho phép dùng Wi-Fi để “nhìn” xuyên tường, nhận biết dáng người, động tác tay và chuyển động. Giờ đây, với kỹ thuật mới này, người ta có thể biết chính xác có những ai ở phòng bên cạnh và họ đang làm gì. Thiết bị mang tên RF-Capture có thể phát hiện ra vật thể xuyên qua một lớp tường dày mà không bị nhiễu bởi các nguồn nhiệt khác. Ngoài ra, thiết bị này còn có thể cảm nhận chuyển động và phân biệt nhiều hình người khác nhau.

Cách thức hoạt động của RF-Capture cũng không quá phức tạp, thiết bị sẽ phát ra một loại sóng không dây, tương tự như sóng radio hoặc sóng wifi, tác động đến các vật thể xung quanh, rồi sau đó sẽ nhận các sóng phản hồi từ vật thể, giống như cách thức mà loài dơi tìm đường trong bóng tối hoặc cách những chiếc tàu ngầm dò đường.

Tất cả dữ liệu sau đó được thu thập và phân tích: “Chương trình mà chúng tôi phát triển có thể ghép tất cả các thông tin vào thành một hình dạng thô hình người, gồm các phần cơ thể quan trọng – đầu, ngực, tay chân”, ông Fadel Adi, một trong số các nhà nghiên cứu cho biết. “Sau đó, chúng tôi kết hợp các bức hình này và cố gắng dùng các hình bóng này để thể hiện cơ thể người đó một cách tốt nhất.”

Theo các nhà nghiên cứu, họ dự kiến sẽ sử dụng công nghệ này để theo dõi những người già neo đơn (khá đông ở các nước phát triển) trong căn nhà của họ. Bằng cách này, người ta sẽ biết ngay khi họ có vấn đề sức khỏe, hay thậm chí là bị té.

:VD:

SHARE