Phát hiện vi khuẩn “siêu kháng thuốc” đầu tiên tại California

0
18

OS ANGELES – Cơ quan y tế LA County loan báo hôm thứ Ba rằng, trường hợp nhiễm vi khuẩn “siêu kháng thuốc” đầu tiên tại California đã được báo cáo tại quận hạt này. Theo đó, bệnh nhân bị nhiễm một dòng vi khuẩn E.coli kháng-kháng sinh, và sự lây nhiễm có thể xảy ra khi người này du lịch ở nước ngoài. Hiện chưa có dấu hiệu cho thấy vi khuẩn siêu kháng thuốc này đã lây lan trong cộng đồng địa phương.

Dòng vi khuẩn này mang gene mcr-1, có khả năng chống lại kháng sinh colistin, vốn được coi là một trong những nguồn kháng sinh sau cùng của con người, chỉ dùng để chữa trị những loại vi khuẩn có khả năng kháng thuốc cao. Cơ quan y tế cho biết, gene mcr-1 rất đáng lo ngại, vì có chứa một đoạn mã DNA có thể chuyển giao giữa các vi khuẩn, giúp truyền khả năng kháng thuốc cho các loài vi khuẩn nguy hiểm hơn.

Đặc biệt, kháng sinh colistin lâu nay vẫn được dùng để chữa trị dòng vi khuẩn chết người CRE, được Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh CDC coi là một trong những mối đe dọa nguy cấp nhất về vi khuẩn kháng thuốc tại Hoa Kỳ. Những người khỏe mạnh bình thường rất ít có khả năng bị nhiễm CRE. Vi khuẩn này thông thường chỉ xuất hiện trong các bệnh nhân chữa trị dài ngày tại bệnh viện, viện dưỡng lão, và các cơ sở chăm sóc y tế.

:VD:

SHARE