Phát hiện vật dụng cá nhân nghi của hành khách máy bay MH370

0
19

Ông Blaine Gibson chụp cùng các mảnh vỡ nghi của máy bay MH370 tìm thấy ở Madagascar hồi đầu tháng 6. (Ảnh: BBC)

Đài BBC hôm nay 20/6 đưa tin cho biết, Blaine Gibson, người trước đây từng tìm thấy những mảnh vỡ nghi của máy bay mất tích MH370 ở Mozambique, tiếp tục phát hiện thêm một số vật dụng cá nhân nghi là của hành khách trên máy bay này ở bờ biển phía đông bắc Madagascar.

Khoảng 20 vật dụng được tìm thấy bao gồm một chiếc túi màu đỏ, đen và trắng có in hình con chim “Angry Bird”, biểu tượng của một trò chơi trực tuyến, ngoài ra còn có một túi xách làm bằng vải kẻ và một phần túi đựng máy tích xách tay có in dòng chữ “MENSA” trên đó.

Chiếc túi có in hình con chim Angry Bird nghi là của nạn nhân MH370 (Ảnh: BBC)
Chiếc túi có in hình con chim “Angry Bird” nghi là của nạn nhân MH370 (Ảnh: BBC)
Túi xách tay làm bằng vải kẻ nghi của nạn nhân MH370 (Ảnh: BBC)
Túi xách tay làm bằng vải kẻ nghi của nạn nhân MH370 (Ảnh: BBC)
Một phần của túi đựng máy tính xách tay có in dòng chữ MENSA trên đó nghi là thuộc về nạn nhân MH370 (Ảnh: BBC)
Một phần của túi đựng máy tính xách tay có in dòng chữ “MENSA” trên đó nghi là thuộc về nạn nhân MH370 (Ảnh: BBC)

“Tôi tìm thấy chúng ở tại khu vực bờ biển trải dài khoảng 18 km ở phía đông bắc Madagascar, nơi tôi từng tìm thấy một số mảnh vỡ cũng nghi là của máy bay MH370 trước đây. Vì vậy, điều quan trọng đó là những vật dụng này cần được xác minh kỹ lưỡng”, ông Gibson nói.

Tuy nhiên, ông Gibson cho rằng ông chỉ nghi những vật dụng này là thuộc về MH370 vì có thể chúng rơi ra từ một con tàu nào đó trên biển,BBC cho biết thêm.

Ông Gibson là một luật sư đến từ Seattle, Mỹ. Ông đã tự bỏ tiền túi, dành thời gian đi khắp các nước nhằm tìm kiếm những mảnh vỡ của máy bay mất tích MH370.

Những hình ảnh về các vật dụng khả nghi đã được đưa lên trang web của cơ quan tìm kiếm máy bay mất tích của Úc để người thân của các nạn nhân có thể xác nhận xem chúng có thực sự là vật sở hữu của họ hay không. Gia đình các nạn nhân hiện tỏ ra rất thất vọng và giận dữ trước kết quả tìm kiếm không mấy khả quan của các cơ quan chức năng.

Trước đó nhiều mảnh vỡ khác cũng từng được tìm thấy và xác định “gần như chắc chắn” là của máy bay mất tích MH370. Các mảnh vỡ này hầu hết được tìm thấy tại nơi cách khu vực tìm kiếm ngoài bờ biển phía tây Úc hàng nghìn km.

Một số mảnh vỡ được tìm thấy trước đây nghi là của máy bay mất tích MH370 (Ảnh: BBC)
Một số mảnh vỡ được tìm thấy trước đây nghi là của máy bay mất tích MH370 (Ảnh: BBC)

Úc hiện là nước dẫn đầu trong chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mất tích cùng Malaysia và Trung Quốc. Các cơ quan điều tra Úc đã sử dụng máy bay không người lái và các thiết bị cảm biến hoạt động từ tàu chuyên dụng để dò tìm MH370 dưới đáy biển.

Tính đến nay, phạm vi tìm kiếm của chiến dịch đã lên tới hơn 100.000 km2 trong phạm vi khoanh vùng ban đầu là 120.000 km2, nhưng vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Trước đó, lãnh đạo Cơ quan an toàn giao thông Úc (ATSB) tuyên bố rằng chiến dịch tìm kiếm sẽ kết thúc vào tháng 8 tới nếu vẫn không có thông tin mới đặc biệt nào.

Khu vực màu vàng là nơi các cơ quan chức năng đang tiến hành tìm kiếm máy bay mất tích MH370 (Ảnh: BBC)
Khu vực màu vàng là nơi các cơ quan chức năng đang tiến hành tìm kiếm máy bay mất tích MH370 (Ảnh: BBC)

Máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích ngày 8/3/2014 trên đường từ Kuala Lumpur (Malaysia) đến Bắc Kinh (Trung Quốc), chở 239 người, chủ yếu mang quốc tịch Trung Quốc. Sau gần 2 năm, giới chức năng vẫn chưa thể tìm thấy chiếc máy bay này. Đây được coi là một trong những vụ máy bay mất tích bí ẩn nhất lịch sử ngành hàng không thế giới.

Theo BBC

SHARE