Phát hiện vật chất phóng xạ trong nước ngầm bên dưới nhà máy điện nguyên tử

0
13

Nhà máy điện nguyên tử Indian Point.

NEW YORK – Một vụ rò rỉ tại nhà máy điện nguyên tử ở phía bắc New York City đã làm đổ nước nhiễm phóng xạ xuống một giếng ngầm, tuy nhiên, viên chức nhà máy nói rằng, sự việc này không gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Viên chức tại nhà máy Indian Point Energy Center tại Buchanan, cách Manhattan 40 dặm về phía Bắc, báo cáo hôm thứ Sáu rằng, nước nhiễm tritium đã bị ngấm xuống nước ngầm bên dưới nhà máy. Số nước nhiễm phóng xạ hiện vẫn đang được khống chế trong phạm vi nhà máy, theo lời Thống Đốc Dân Chủ Andrew Cuomo. Tuy nhiên, ông Cuomo vẫn ra lệnh các cơ quan môi trường và y tế của tiểu bang điều tra sự việc.

“Mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi là sức khỏe và sự an toàn của các cư dân sống gần khu vực nhà máy, và phải bảo đảm rằng số nước ngầm bị nhiễm phóng xạ sẽ không gây nguy hại cho cộng đồng,” ông Cuomo viết trong thông cáo đưa ra hôm thứ Bảy.

Vụ rò rỉ xảy ra sau khi một đường ống bị tràn nước trong quá trình tu sử, khi các công nhân đang chuyển nước nhiễm phóng xạ từ nơi này sang nơi khác. Thông thường, một máy bơm sẽ bơm nước từ bồn chứa ban đầu vào một hệ thống lọc, và đổ vào một bồn chứa khác. Tuy nhiên, trong sự việc này, máy bơm đã bất ngờ ngừng hoạt động, khiến bồn chứa ban đầu nhanh chóng bị đầy tràn, nước tràn ra ngoài và thấm qua đất xuống tầng nước ngầm.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu nước đã tràn ra ngoài, nhưng các mẫu phân tích cho thấy, độ phóng xạ của loại nước này là 8 triệu picocuries trên lít, tăng 65,000% so với tỷ lệ trung bình tại nhà máy. Nồng độ này là chỉ số cao nhất từng được thấy tại nhà máy Indian Point, và con số thông thường chỉ là 12,300 picocuries trên lít.

Nước nhiễm xạ sẽ dần dần chảy đến sông Hudson, nhà chức trách cho biết. Tuy nhiên, các cuộc nghiên cứu cho thấy, nước sẽ bị hòa trộn rất nhiều với nước sông và nồng độ phóng xạ sẽ giảm đến mức gần như không thể phát hiện.

“Hiện tại, chúng tôi không cho rằng cộng đồng đang gặp nguy hiểm,” đại diện nhà máy nói. “Vì ngay lúc này, nước nhiễm xạ không bị chảy đi đâu cả. Tuy nhiên, vì sự thẩm thấu, tất nhiên sau cùng sẽ có một lượng nước chảy đến sông Hudson, nhưng khi đó độ phóng xạ sẽ rất thấp.”

:VD:

SHARE