Phát hiện thêm 5 giếng có dầu ở Hà Tĩnh

Tiến hành kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện thêm 5 giếng nước của người dân xuất hiện dầu bên trong. Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu để kiểm tra, xét nghiệm.

Liên quan đến vụ việc giếng nước của người dân bất ngờ thành “giếng dầu”, ngày 10/4, ông Phan Quốc Lập – Trưởng phòng TN&MT huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, phía đơn vị cùng nhiều cơ quan ban ngành khác đã vào cuộc lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân vụ việc.

Theo đó, ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, ngay trong ngày 9/4, cơ quan chức năng đã đến kiểm tra giếng nước của các hộ gia đình ở xóm Tân Phúc (xã Hương Trạch, Hương Khê).

Phát hiện thêm 5 giếng có dầu ở Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Có 6 giếng nước của người dân ở xóm Tân Phúc (xã Hương Trạch) có dầu nhiều bên trong.

Sau khi kiểm tra, ngoài giếng nước của hộ gia đình anh Nguyễn Xuân Hải thì cơ quan chức năng còn phát hiện thêm 5 giếng nước của các hộ xung quanh có nhiễm dầu nhiều trong nước.

“Đây là hiện tượng bất thường. Hiện chúng tôi cùng các đoàn đến kiểm tra và phát hiện vùng này có tất cả 6 giếng nước bị nhiễm dầu nặng.

Phía Sở KH&CN sau đó cũng đã lấy mẫu nước trong các giếng gửi đi kiểm tra. Nhìn bằng mắt thường thì nhận định đây là dầu, còn loại dầu gì thì phải chờ kết luận xét nghiệm mới có kết quả được”, ông Lập nói.

Ngoài việc xét nghiệm chất dầu trong nước ở giếng của người dân, hiện cơ quan chức năng cũng đang tập trung tìm ra nguyên nhân của vụ việc.

Phát hiện thêm 5 giếng có dầu ở Hà Tĩnh - Ảnh 3.

Anh Hải đốt thứ nước trong giếng vừa múc lên thì cháy ngùn ngụt.

“Đây là xã địa bàn miền núi, xung quanh không có cơ sở chứa dầu. Duy nhất gần đây chỉ có một doanh nghiệp có khu chứa dầu. Nhưng qua kiểm tra, phía công ty này cho rằng đã ngừng sử dụng khoảng hai năm nay.

Còn nếu nói về mỏ dầu phát sinh tự nhiên thì chưa có cơ sở để khẳng định, nhưng chúng tôi cũng sẽ báo cáo với tỉnh để có những cơ quan chuyên môn về kiểm tra cụ thể”, ông Lập thông tin.

Phát hiện thêm 5 giếng có dầu ở Hà Tĩnh - Ảnh 4.

Người dân đến xin dầu trong giếng về dự trữ để dùng dần.

Như đã đưa tin, nhiều ngày trước đó gia đình anh Nguyễn Xuân Hải bất ngờ phát hiện giếng nước sinh hoạt của gia đình có mùi dầu. Ngày 8/4, anh Hải múc lên thì thấy nước có màu vàng đặc, khi đốt thì bốc cháy ngùn ngụt.

Sau khi phát hiện, anh Hải đã báo cáo cơ quan chức năng để tìm ra nguyên nhân vụ việc. Nghe thông tin giếng nước anh Hải có nhiều dầu, người dân xung quanh đã đổ xô đến xin về dự trữ để dùng.

Hiện cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không sử dụng nước trong các giếng nước này.

theo Trí Thức Trẻ

SHARE