Phát hiện số lượng lớn ngà voi lậu tại cảng Cát Lái

Những khúc ngà to còn bám đầy cao lanh.( Ảnh báo Hải quan)

Sau 2 ngày thực hiện khám xét, đến 19 giờ  hôm nay 29-11, Đội 4 – Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn KV1, Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Nhà Rồng đã hoàn tất việc khám xét  2 container gỗ nhập khẩu, phát hiện tổng cộng  537 kg ngà voi.

Lô hàng nêu trên được quá cảnh từ châu Phi về Việt Nam để xuất khẩu sang Campuchia. Trên vận đơn thể hiện người gửi từ châu Phi và người nhận là một công ty tại Campuchia.

Qua thông tin điều tra, sau khi hàng cập cảng, Đội 4 đã phối hợp khám xét lô hàng. Kiểm tra container đầu tiên, lực lượng chức năng phát hiện có trên 200 kg ngà voi giấu trong ruột các khối gỗ.

Phó Đội trưởng Đội 4 Mai Văn Hòa cho biết, hôm nay, Đội sẽ tiếp tục phối hợp thực hiện khám xét 2 container gỗ còn lại trong lô hàng quá cảnh này.

Một lượng ngà voi lớn đã được kiểm đếm. (Ảnh báo Hải quan)Một lượng ngà voi lớn đã được kiểm đếm. (Ảnh báo Hải quan)

Đây là lô hàng ngà voi nhập lậu thứ 6 bị cơ quan Hải quan phát hiện, bắt giữ tại cảng Cát Lái kể từ tháng 10-2016 đến nay. Trước đó, trong tháng 10 và tháng 11, cơ quan Hải quan đã phát hiện, bắt giữ 5 vụ ngà voi và vẩy tê tê nhập lậu về cảng Cát Lái với khối lượng gần 5 tấn, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã ra quyết định khởi tố 2 vụ về tội “Buôn lậu” và “Vận chuyển trái phép ngà voi”.

Cũng trước đó, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện gần 3 tấn ngà voi có giá trị hàng trăm tỷ cất giấu trong nhiều container gỗ được nhập khẩu từ châu Phi về Việt Nam và một lượng lớn vảy tê tê được cất giấu cùng với lô hàng.

Tính chung trong 2 tháng 10 và 11, cơ quan hải quan đã bắt giữ và phát hiện 6 vụ nhập lậu ngà voi và vảy tê tê vào cảng Cát Lái với khối lượng tới hơn 5 tấn.

SHARE