Phát hiện phóng xạ ở vùng biển gần Hàn Quốc

0
7

(Ảnh minh họa: Getty)

Chosun Ilbo dẫn lời một quan chức của Ủy ban an ninh và an toàn Hàn Quốc: “Mẫu thử cho thấy kết quả tương tự mẫu phóng xạ từ các nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc và các nguồn khác. Chúng tôi sẽ phải tiếp tục thu thập các mẫu thử khác trong 2 hoặc 3 ngày nữa để có thể xác định liệu phóng xạ xenon có bắt nguồn từ vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hay không”.

Phóng xạ xenon không tồn tại trong tự nhiên mà là sản phẩm của một vụ thử hạt nhân hoặc từ các nhà máy điện hạt nhân. Sau một thời gian nhất định, các phóng xạ này có thể bị gió cuốn đi và phát tán ra môi trường.

Xenon được chia thành 4 loại khác nhau tùy thuộc vào số lượng neutron. Với mẫu nước thử ở vùng biển gần Hàn Quốc, các chuyên gia chỉ phát hiện 1 loại phóng xạ xenon. Thu thập và phân tích nguyên tố xenon có ý nghĩa quan trọng bởi qua đó có thể phân tích để xác định được nguồn gốc phóng xạ, hoặc thậm chí bản chất vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Cụ thể, việc phân tích giúp xác định Bình Nhưỡng đã sử dụng plutonium hay uranium trong lần thử nghiệm hạt nhân mới nhất này. Nếu Bình Nhưỡng sử dụng uranium thì cho thấy nước này đã sở hữu công nghệ làm giàu uranium, tiến tới sản xuất bom nguyên tử.

Những thông tin trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch đầu tiên hôm 6/1. Hành động này đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của cộng đồng quốc tế. Mỹ đã lập tức triển khai các khí tài chiến lược trong đó có máy bay ném bom B-52 tới bán đảo Triều Tiên để răn đe, và dự kiến triển khai tàu sân bay hạt nhân, tàu ngầm hạt nhân và chiến đấu cơ tàng hình tới Hàn Quốc tập trận chung vào tháng sau.

Tổng hợp