Phát hiện nhiều sai phạm tại Điện lực Hải Phòng

Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đã để xảy ra nhiều sai phạm trong quản lý kinh tế – Ảnh: M.Q

Theo kết luận thanh tra, một trong những sai phạm lớn nhất tại PC Hải Phòng là đã hợp thức hóa chứng từ, thực hiện sai quy định luật Đấu thầu ở công trình kéo điện về xã Việt Hải (Cát Bà); sai phạm tại công trình cải tạo đường dây 110 kV Đồng Hòa – Thái Bình.

Cụ thể, tại công trình cải tạo đường dây 110 kV Đồng Hòa – Thái Bình, tháng 3.2008, PC Hải Phòng phê duyệt dự án đầu tư công trình có giá trị hơn 222 tỉ đồng. Ngày 15.9.2009, PC Hải Phòng ký hợp đồng thi công gói thầu số 1 với Công ty CP Việt Á, đến tháng 4.2010 thì công ty Việt Á nộp hồ sơ nghiệm thu thanh toán giai đoạn 1 của 18 vị trí móng cột. Tuy nhiên, đến tháng 10.2012, Ban quản lý dự án PC Hải Phòng đi kiểm tra thực tế phát hiện vị trí móng cột số 18 chưa thi công và phần đắp đất Bloc móng ở nhiều vị trí chưa hoàn thiện. Sau đó, Ban quản lý dự án đã mời nhà thầu khác thi công lắp đặt những vị trí còn thiếu, giá trị xử lý khâu còn thiếu này lên đến 1 tỉ đồng.

Đoàn thanh tra cho rằng, hội đồng nghiệm thu của PC Hải Phòng đã nghiệm thu khống khối lượng cho đơn vị thi công. Tư vấn giám sát không thực hiện hết trách nhiệm giám sát, kí nghiệm thu khống khối lượng để thực hiện thanh toán cho nhà thầu.

Ngoài ra, kết luận thanh tra còn chỉ rõ một số sai phạm trong việc quyết toán của công trình thí nghiệm điện tại trung tâm thương mại Cát Bi plaza, như không có biên bản xác nhận khối lượng hoàn thành, không có hợp đồng với chủ đầu tư, chỉ lập phiếu tính tiền nên thiếu chặt chẽ trong giao dịch kinh tế.

Hay như sai phạm trong việc mua 2.828 m cáp vặn xoắn ABC và 50.000 m cáp M2x4, trong đó PC Hải Phòng không phê duyệt dự toán chỉ định thầu theo quy định, chia nhỏ gói thầu để chỉ định thầu…

Những sai phạm này đều được xác định có trách nhiệm quản lý của lãnh đạo PC Hải Phòng.

SHARE