Phát hiện nhiều hài cốt hơn 3.500 năm tuổi có tư thế kỳ lạ ngay bên bờ sông Nile

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy nhiều ngôi mộ có chứa hài cốt ở trong tư thế kỳ lạ bên bờ sông Nile, với niên đại lên đến hơn 3.500 năm.

Cụ thể, Bộ Cổ vật Ai Cập mới đây đưa ra tuyên bố rằng các chuyên gia đã tìm thấy và khai quật 20 bãi chôn lấp tại Korn al-Kholgan, một di chỉ khảo cổ ở bên bờ sông Nile, cách Cairo khoảng 140 km về phía bắc.

Đáng chú ý là hàng loạt những ngôi mộ cổ này được xác định là có niên đại từ thời Predynastic thứ hai tại Ai Cập thời cổ đại, khoảng năm 1782 TCN – 1570TCN.

Phát hiện nhiều hài cốt hơn 3.500 năm tuổi có tư thế kỳ lạ ngay bên bờ sông Nile - Ảnh 1.

Tư thế nằm trông như ngồi xổm của những bộ hài cốt mới được tìm thấy ở Korn al-Kholgan, Ai Cập. Ảnh: AP

Tuy nhiên, theo các nhà khảo cổ học, nhiều bộ hài cốt trong những ngôi mộ cổ đều được chôn cất với tư thế lạ, đó là trông như ngồi xổm. Những cư dân cổ đại này được đặt nằm xuống trong tư thế bó gối, với hai tay ở trước ngực, đầu hơi cúi về phía tay. 

Ngoài ra, một số ngôi mộ còn thấy rõ ràng vòng đá bao xung quanh hài cốt người cùng với những đồ tạo tác được đặt ở bên cạnh.

Bên cạnh đó, ông Mostafa Wazifi, Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập, cho biết, các ngôi mộ này còn chứa hài cốt động vật, những đồ tạo tác bằng đá, và nhiều mảnh gốm đen hiếm thấy.

Phát hiện nhiều hài cốt hơn 3.500 năm tuổi có tư thế kỳ lạ ngay bên bờ sông Nile - Ảnh 2.

Nhiều ngôi mộ cổ hơn 3.500 năm có hình dáng kỳ lạ và có những đồ tạo tác được chôn cất bên cạnh hài cốt người. Ảnh: AP

Cách chôn cất trong những ngôi mộ thời Ai Cập cổ đại này khá độc đáo, nhưng đáng tiếc là các bộ hài cốt không được bảo quản tốt. Hiện tại, các chuyên gia khảo cổ vẫn đang tiếp tục có mặt tại đây để tiến hành khai quật, cũng như tìm kiếm thông tin, nghiên cứu thêm về những bộ hài cốt bí ẩn này.

Trong những năm gần đây, chính quyền Ai Cập đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ về những phát hiện khảo cổ mới cho truyền thông quốc tế và các nhà ngoại giao nhằm hy vọng thu hút được nhiều du khách.

Theo Soha

SHARE