Phát hiện ‘mồ chôn tập thể’ gần 800 trẻ em ở Ireland

Một bia tưởng nhiệm được lập để tưởng nhớ khoảng 800 trẻ em được chôn tại khu trại những bà mẹ chưa kết hôn và con cái của họ ở thị trấn Tuam, IrelandAFP

Chính phủ Ireland thành lập một ủy ban điều tra mang tên Ủy ban về những Trại dành cho Mẹ và Bé vào năm 2014. Trước đó, nhà sử học Catherine Corless tiến hành cuộc nghiên cứu cho thấy có 796 trẻ em tử vong tại Trại Mẹ và Bé ở thị trấn Tuam (Ireland) trong giai đoạn 1925-1961, nhưng không hề có báo cáo ghi nhận về việc chôn cất những trẻ em này, theo AFP. Bà Corless khẳng định các trẻ em được chôn ngay tại trại.

Ủy ban điều tra trên ngày 3.3 công bố báo cáo cho thấy “Một số lượng lớn hài cốt được phát hiện tại ít nhất 17 trong số 20 phòng dưới tầng hầm ở trại này. Một số hài cốt được đem đi phân tích. Những hài cốt này là của trẻ em ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ bào thai 35 tuần tuổi cho đến trẻ em 2-3 tuổi”.

Bộ trưởng Nhi đồng Ireland, bà Katherine Zappone gọi đây là một thông tin “rất đáng buồn”. Bà nói: “Nhiều năm trước đây, có nhiều tin đồn về hài cốt tại nơi từng là Trại Mẹ và Bé ở Tuam, nhưng bây giờ chúng tôi xác nhận có hài cốt tại đó”.

 

Ủy ban trên đang tiến hành điều tra cáo buộc về nạn lạm dụng tại 18 trại dành cho những phụ nữ mang thai nhưng không kết hôn trong giai đoạn 1922-1998. Ước tính 35.000 bà mẹ chưa kết hôn cư ngụ trong những trại này.