Phát hiện loài cá mới ở vùng Vịnh Mexico

0
7

Cá vây chân Lasiognathus dinema.

FLORIDA – Các nhà khoa học tại một trường đại học ở Florida đã vừa phát hiện một loài cá vây chân mới, sinh vật hiếm thường được gọi là quái vật dưới đại dương, do chúng sống ở những vùng nước rất tối và có hình thù đáng sợ.

Loài cá vây chân mới có tên khoa học là Lasiognathus dinema. Nhóm chuyên gia tại Đại học Nova Southeastern tìm thấy chúng trong dòng nước tối ở phía bắc Vịnh Mexico, dưới độ sâu 1,000 đến 1,500 mét. Ba con cá được nghiên cứu có chiều dài chưa đầy 10 cm.

Theo mô tả của chuyên gia Tracey Sutton, cá vây chân Lasiognathus dinema có miệng rộng và nhiều tua gai nhọn mọc không đều. Chúng trông khá khác biệt so với những loài cá vây chân từng được phát hiện trước đây, vốn có hình dáng hơi tròn và mập mạp.

Dưới nước sâu, con cá sử dụng khả năng phát sáng từ chiếc “cần câu” mọc trên đầu để thu hút con mồi và kéo chúng lại gần miệng. Khi con mồi bơi lại gần, con cá nhanh chóng sử dụng chiếc miệng lớn để hút và kẹp chặt con mồi bằng những chiếc răng dài và nhọn.

Các nhà khoa học cho biết, dưới độ sâu hơn 1,000 mét, nước lạnh và tối đen như mực, ánh sáng Mặt Trời không thể chiếu xuống và không có loài thực vật nào có thể sống nổi. Nguồn ánh sáng duy nhất ở đây được tạo ra từ những loài cá có khả năng phát quang sinh học. Trong môi trường này, sinh vật tồn tại dựa vào trầm tích hữu cơ chìm xuống dưới đáy, và sự cạnh tranh để kiếm thức ăn rất khắc nghiệt.

“Là một nhà nghiên cứu, tôi biết rằng có rất nhiều điều chúng ta có thể tìm hiểu trong các đại dương. Mỗi khi tham gia một chuyến thám hiểm dưới biển sâu, chúng tôi đều có cơ hội nhìn thấy thứ gì đó chưa từng biết đến”, bà Sutton nói, và nhấn mạnh là sự sống dưới đáy đại dương rất kỳ thú.

:VD:

SHARE