Phát hiện bom nhắm vào Tổng thống Maldives

0
10

Tổng thống Abdulla Yameen Gayoom. Ảnh: AP

Cảnh sát và quân đội phong tỏa hiện trường để tháo ngòi nổ quả bom nói trên – được xác định là một thiết bị nổ tự chế (IED). Người dân quanh vùng tỏ ra hoảng loạn sau khi nhận được thông báo. Bộ Ngoại giao Maldives sau đó phải vào cuộc để trấn an. “Không có tình trạng khẩn cấp được ban bố ở Maldives” – Bộ này viết trên mạng xã hội Twitter.

Vụ đặt bom diễn ra hơn một tháng kể từ khi tàu cao tốc chở Tổng thống Yameen cùng phu nhân và phái đoàn chính phủ từ Ả Rập Saudi về nước bị phát nổ hôm 28-9. Chính quyền Maldives đã yêu cầu Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) điều tra và mới được nhận kết quả đầu tiên: Không có bằng chứng cho thấy con tàu bị đánh bom.

Các quan chức Maldives trước đó khẳng định đó là một vụ mưu sát ông Yameen nên bác bỏ kết luận của FBI.

Một số bộ trưởng và đối thủ của Tổng thống Yameen bị sa thải sau “vụ ám sát bất thành” vừa nêu. Hôm 24-10, Phó Tổng thống Maldives Ahmed Adeeb bị bắt về tội “phản quốc” ngay khi vừa hạ cánh tại sân bay quốc tế Ibrahim Nasir (INIA), thủ đô Malé, trên một chuyến bay của hãng hàng không Singapore Airline.

Chỉ vài giờ trước vụ bắt ông Adeeb, cảnh sát trưởng quốc gia Hussain Waheed bị tổng thống Yameen sa thải. Ngoài ra, hôm 14-10, Bộ trưởng Quốc phòng Maldives Moosa Ali Jaleel bị phế truất. Đến ngày 22-10, phát ngôn viên chính phủ, ông Mohamed Shareef, cũng mất chức.

Quốc đảo ở khu vực Ấn Độ Dương này đang phải đối mặt với một cơn địa chấn chính trị và căng thẳng dâng cao. Trước đó, cựu Tổng thống Mohamed Nasheed từ chức vào năm 2012 trong bối cảnh các cuộc biểu tình nổ ra. Tuy nhiên, ông và phe đối lập nói rằng ông bị lật đổ trong một cuộc đảo chính.

Vụ bắt giam ông Nasheed khiến chính quyền Tổng thống Yameen bị dư luận quốc tế chỉ trích dữ dội.

 (Theo AP)