Phát hiện 3 quả bom ‘khủng’ gần 700kg, thuê máy xúc đào chở đi bán

3 quả bom tạ được mang đi hủy nổ an toàn.

Chiều 27/7, Công an huyện Gio Linh (Quảng Trị) đang hoàn thiện hồ sơ để khởi tố 7 người có hành vi Tàng trữ, vận chuyển trái phép vật liệu nổ.

Trước đó, nhóm 6 người dân ở huyện Gio Linh góp tiền mua máy rà phế liệu ở độ sâu lớn.

Tại bãi cát ở thôn Hà Lợi Trung, xã Trung Giang (thuộc giới tuyến cũ sông Bến Hải), nhóm này phát hiện 3 quả bom tạ ở 3 vị trí gần nhau.

Sau đó, họ thuê máy xúc đào được 3 quả bom ở độ sâu 5 mét, đưa lên mặt đất. Nhóm này liên lạc để Lê Văn Bảo (32 tuổi, trú tại huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) lái ôtô từ Quảng Bình vào chở đi bán.

Sáng sớm ngày 25/5, Công an huyện Gio Linh phát hiện một chiếc xe tải có biểu hiện nghi vấn, công an dừng xe và phát hiện 7 người đang di chuyển 3 quả bom tạ tại một đồi cát ở xã Trung Giang.

Đối tượng Nguyễn Văn Trị (41 tuổi, trú xã Trung Giang) và Lê Văn Bảo bị bắt quả tang, 5 người khác chạy khỏi hiện trường. 5 người này (cùng trú các xã Trung Giang và Gio Mỹ) sau đó đã đến công an huyện Gio Linh đầu thú nhưng được cho tại ngoại.

Riêng Nguyễn Văn Trị và Lê Văn Bảo đang bị tạm giữ hình sự để phục vụ điều tra.

    Phát hiện 3 quả bom
3 quả bom được đặt vào hố chuẩn bị hủy nổ an toàn.

Sau đó, Công an huyện Gio Linh đã liên hệ với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị để bàn giao cho dự án rà phá, xử lý bom mìn RENEW Quảng Trị.

Chuyên gia tư vấn quốc gia Bùi Trọng Hồng của Renew thông tin, 3 quả bom là loại MK82 do Mỹ sản xuất, mỗi quả nặng 226 kg, chứa đến 80 kg thuốc nổ.

Sau khi xác định các quả bom an toàn để di chuyển, đội ngũ nhân viên dự án RENEW Quảng Trị đã di dời số bom về bãi hủy nổ tập trung tại xã Triệu Trạch (Triệu Phong). Đến sáng 27/7, 3 quả bom đã được hủy nổ an toàn.

SHARE